• Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

 • Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

  Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

 • Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

  Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

 • Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

  Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

 • Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

  Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

 • Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

  Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

 • TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

  TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

 • “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

  Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

 • Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

  Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

Hội thảo LPSD “Cộng đồng chủ động tham gia quản lý tài nguyên”

LPSP tổ chức sự kiện nhằm nâng cao nhận thức cho nông dân hiểu biế về tài nguyên thuộc sở hữu toàn dân, Nhà nước quản lý, theo đó, mỗi cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm. Nếu biết quyền hạn và trách nhiệm về tài nguyên sẽ tránh được rủi ro trong tương lai.

LPSD tổ chức hội thảo “Cộng đồng chủ động tham gia quản lý tài nguyên”

Ngày 25-8 tại phòng họp của một phường ở quận Thanh Xuân, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững (LPSD) đã tổ chức hội thảo“Cộng đồng chủ động tham gia quản lý tài nguyên. Chủ đề 1: Nhận thức” với hơn 20 đại biểu đại diện làng xã từ các tỉnh phía Bắc từ Sơn La, Lai Châu đến Thanh Hóa, Nghệ An, đại diện báo chí và NGO tới dự.

Trong khuôn khổ dự án của mình, LPSP tổ chức sự kiện này nhằm nâng cao nhận thức cho nông dân hiểu biết thêm về tài nguyên thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước đại diện làm chủ sở hữu và thống nhất quản lý, theo đó, mỗi cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm.

Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng có thể nhận thức đầy đủ mà mặc nhiên coi đó là của nhà nước. Chính điều này gây ra những vấn đề liên quan đến tranh chấp tài nguyên, hủy hoại nguồn tài nguyên, đồng thời đe dọa mục tiêu phát triển bền vững quốc gia.

Thông qua các trao đổi trực tiếp, người tham dự đã chia sẻ những kinh nghiệm của cộng đồng về tài nguyên, pháp luật, sự thờ ơ đối với những dự án ảnh hưởng tới cộng đồng, qua đó nhận thức tốt hơn và biết hành xử trong tương lai, nhất là đối với các dự án phát triển tại địa phương.

Thay vì để sự việc xảy ra rồi mới lên tiếng, cộng đồng cần được tham gia ngay từ những bước đầu tiên của dự án, cân bằng quyền lợi của địa phương, dân chúng, chính quyền và nhà đầu tư sao cho các bên cùng hưởng lợi, đảm bảo sự bền vững .

Mới đây Pháp lệnh thực hiện quyền dân chủ ở xã, phường, thị trấn (số 34/2007/PL-UBTVQH) dù được thông qua từ năm 2007 nhưng các tờ rơi hiện đang được phân về các làng xã. Pháp lệnh có 11 nội dung mà chính quyền phải công khai để dân được biết như kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, dự án, công trình đầu tư…nội dung nhân dân bàn trực tiếp nhưng đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi công cộng thông qua các cuộc họp, hoặc có thể biểu quyết để cấp có thẩm quyền quyết định.

Một Pháp lệnh như thế đi theo hiểu biết về sở hữu toàn dân về tài nguyên sẽ có tác động chung tới các qui trình trong dự án chẳng hạn dự thảo qui hoạch và kế hoạch sử dụng đất, việc quản lý, sử dụng quĩ đất tại địa phương thì nhân dân phải được tham gia ý kiến trước khi cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Đây là hội thảo khá thực tế, người tham dự thấy hữu ích khi quay về địa phương tham gia với chính quyền và cộng đồng một cách bài bản và theo đúng pháp luật.

Hiệu Minh. 28-8-2017Đối tác