• Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

 • Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

  Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

 • Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

  Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

 • Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

  Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

 • Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

  Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

 • Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

  Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

 • TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

  TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

 • “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

  Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

 • Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

  Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

“ISO báo chí” - công cụ hiệu quả hỗ trợ tòa soạn tiếp nhận và xử lý ý kiến bạn đọc

Bộ “ISO báo chí” đã được công bố trong chương trình Giao lưu “Báo chí điều tra: Pháp lý & Đạo đức” hồi tháng 11/2015 và nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của nhiều chuyên gia, nhà báo uy tín.


>>> Download Bộ tiêu chuẩn “ISO báo chí” (Bao gồm Quy trình, công cụ và Hướng dẫn áp dụng) tại đây.

Bộ tiêu chuẩn “ISO báo chí” được xây dựng từ kết quả nghiên cứu - khảo sát tại 52 cơ quan báo chí, khoảng 300 nhà báo - phóng viên - lãnh đạo tòa soạn - độc giả và nhiều cá nhân, tổ chức khác. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã tiếp thu nhiều kết quả quan trọng từ các dự án báo chí trong giai đoạn 2012 - 2015 do Chính phủ Anh tài trợ và thí điểm ở nhiều cơ quan báo chí trước khi hoàn thiện và công bố bộ tiêu chuẩn này.

Bộ “ISO báo chí” gồm Quy trình 8 bước và bộ công cụ nhằm Tiếp nhận, chuyển tiếp, giám sát xử lý, phản hồi ý kiến của công dân thông qua báo chí.

Trong đó, Quy trình 08 bước là tên gọi tắt của Quy tình “Tiếp nhận, chuyển tiếp, giám sát xử lý, phản hồi ý kiến của công dân thông qua báo chí”. Đây là bản mô tả đường đi ý kiến của công dân gửi đến cơ quan nhà nước thông qua các cơ quan báo chí nhằm đảm bảo các thông tin được xử lý đúng pháp luật, hỗ trợ tòa soạn giám sát việc thực hiện và giúp các nhà báo nâng cao quy chuẩn đạo đức trong quá trình xử lý đơn thư của bạn đọc.


Hợp phần thứ hai của bộ “ISO báo chí” là bộ công cụ là các mẫu sổ sách, bảng biểu, công văn, phiếu chuyển, biên bản… được thiết kế sẵn (cần được sửa đổi cho phù hợp từng loại hình báo chí và đơn vị báo chí cụ thể) sử dụng nội bộ và gửi cho các tổ chức, cá nhân liên quan nhằm đôn đốc, giám sát việc xử lý ý kiến công dân gửi đến cơ quan nhà nước thông qua báo chí.

Cụ thể, bộ công cụ bao gồm 8 mẫu biểu sau:

- Mẫu 01-ISO-MEC “Thỏa thuận tự nguyện”
- Mẫu 02A-ISO-MEC “Biên bản ghi nhận ý kiến khiếu nại”
- Mẫu 02B-ISO-MEC “Biên bản ghi nhận ý kiến công dân”
- Mẫu 03A-ISO-MEC “Phiếu chuyển”
- Mẫu 03B-ISO-MEC “Công văn”
- Mẫu 03C-ISO-MEC “Giấy báo tin”
- Mẫu 04A-ISO-MEC “Sổ tiếp nhận, theo dõi ý kiến độc giả”
- Mẫu 04B-ISO-MEC “Phiếu xin ý kiến”

Bộ “ISO báo chí” đã được công bố trong chương trình Giao lưu “Báo chí điều tra: Pháp lý & Đạo đức” với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà báo uy tín hồi tháng 11 vừa qua và nhận được nhiều sự ủng hộ nhiệt tình trước khi được chính thức hoàn thiện và gửi tới nhiều đơn vị, tòa soạn, cá nhân quan tâm tới việc nghiên cứu và ứng dụng bộ tiêu chuẩn này.

Phát biểu tại cuộc Giao lưu, Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Giles Lever bày tỏ sự tin tưởng rằng Quy trình và Bộ Công cụ này sẽ giúp các cơ quan báo chí phản ánh tốt hơn các vấn đề mà độc giả Việt Nam quan tâm cũng như những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới chính họ.

Phát biểu tại cuộc Giao lưu, Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Giles Lever bày tỏ sự tin tưởng rằng Quy trình và Bộ Công cụ này sẽ giúp các cơ quan báo chí phản ánh tốt hơn các vấn đề mà độc giả Việt Nam quan tâm cũng như những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới chính họ.

Trước đó, kết quả nghiên cứu của MEC cho thấy hiện chỉ khoảng một nửa số cơ quan báo chí có quy trình và công cụ tiếp nhận, chuyển tiếp ý kiến công dân. Tuy nhiên, phần lớn các quy trình này còn khá sơ sài, hầu như chỉ đảm bảo được các bước chính, gồm: Thu nhận thông tin - Công bố/ Chuyển thông tin - Phản hồi. Không có nhiều cơ quan báo chí áp dụng các bước công việc mang tính chất thúc đẩy và theo dõi quá trình phản hồi của cơ quan nhà nước là: Đôn đốc - Theo dõi - Phân tích. Đặc biệt, rất nhiều cơ quan báo chí không trả lời công dân trong thời hạn 30 ngày như luật định.

Nghiên cứu cũng chỉ ra tình trạng nhà báo, phóng viên chưa vững về nghiệp vụ, yếu kỹ năng điều tra, xác minh đơn thư trong điều kiện tòa soạn thiếu vắng các công cụ kiểm soát đạo đức nghề nghiệp đã làm suy yếu sức mạnh của báo chí điều tra.

Vì vậy, nhóm chuyên gia của MEC gồm gần 20 nhà báo, chuyên gia uy tín đã đề xuất bộ tiêu chuẩn “ISO báo chí” bao gồm Quy trình 8 bước và Bộ Công cụ “Theo dõi - Chuyển tiếp - Xử lý - Giám sát - Phản hồi ý kiến của độc giả thông qua báo chí” nhằm khắc phục các vấn đề kể trên.


- Mẫu 01-ISO-MEC “Thỏa thuận tự nguyện”: Là mẫu giấy tờ được sử dụng tại thời điểm công dân gửi đơn thư, ý kiến (và các giấy tờ liên quan) đến cơ quan báo chí nhằm minh định rõ chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm pháp lý của báo chí trong việc chuyển tải ý kiến công dân. Phóng viên, nhà báo làm công việc này cần giải thích rõ cho công dân hiểu trước khi điền các nội dung tương ứng và ký xác nhận và gửi hồ sơ. Người tiếp nhận đơn thư giữ một bản, bàn giao cho công dân giữ một bản.


- Mẫu 02A-ISO-MEC “Biên bản ghi nhận ý kiến khiếu nại”: Là mẫu giấy tờ sử dụng trong trường hợp tổ chức/công dân khiếu nại các tác phẩm báo chí đã công bố, kể cả trong trường hợp họ gửi đơn/công văn khiếu nại nhưng chưa thể hiện rõ nội dung, yêu cầu chi tiết. Người tiếp nhận đơn thư giữ một bản, bàn giao cho tổ chức/công dân giữ 1 bản.


- Mẫu 02B-ISO-MEC “Biên bản ghi nhận ý kiến công dân”: Là mẫu giấy tờ sử dụng trong trường hợp công dân phản ánh ý kiến qua điện thoại, internet hoặc qua một nguồn trung gian mà người tiếp nhận đơn thư xét thấy ý kiến này là quan trọng cần ghi nhận chính xác, khách quan để phục vụ tác nghiệp báo chí. Loại giấy tờ này có thể phải bảo mật theo quy định về nguồn tin và quy ước đạo đức nghề nghiệp, nếu người cung cấp tin có yêu cầu. Mẫu giấy tờ này có thể cung cấp cho phóng viên khi đi tác nghiệp để hỗ trợ việc thu thập tin tức cùng với việc sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình.


- Mẫu 03A-ISO-MEC “Phiếu chuyển”: Là mẫu giấy tờ do cơ quan báo chí sử dụng gửi đến người đứng đầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau khi phân loại đơn thư, ý kiến gửi đến nhưng xét thấy chưa thể đăng tải trên mặt báo. Lãnh đạo cơ quan báo chí xem xét quyết định có nên đính kèm hồ sơ/đơn thư của công dân kèm Phiếu chuyển này hay không (nên hay không là căn cứ vào việc tiết lộ tên người gửi đơn có hại cho người đó hay không).


- Mẫu 03B-ISO-MEC “Công văn”: Là mẫu giấy tờ do cơ quan báo chí sử dụng gửi đến người đứng đầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau khi tác phẩm báo chí chuyển tải ý kiến công dân đã được đăng, phát sóng. Công văn cần gửi kèm tác phẩm báo chí đã đăng, phát sóng.


- Mẫu 03C-ISO-MEC “Giấy báo tin”: Là mẫu giấy tờ do cơ quan báo chí gửi cho công dân sau khi chuyển tiếp đơn thư, ý kiến của họ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


- Mẫu 04A-ISO-MEC “Sổ tiếp nhận, theo dõi ý kiến độc giả”: Là mẫu sổ sách ghi chép sử dụng trong nội bộ cơ quan báo chí, giao cho một cán bộ chuyên trách Ban bạn đọc/Hộp thư khán thính giả hoặc cán bộ văn thư, hành chính tại văn phòng (trường hợp cơ quan báo chí quy mô nhỏ) ghi chép và lưu giữ. Các cán bộ này cần được huấn luyện cách ghi chép ở mục “Mã số” (do cán bộ tự đánh theo quy ước riêng, có tính hệ thống dễ tra xét); Mục “Nội dung” (ghi tóm tắt nội dung ý kiến bạn đọc trong tối đa 60 chữ) và “Chuyển tiếp” (theo đường đi của ý kiến trong nội bộ cơ quan báo chí).


- Mẫu 04B-ISO-MEC “Phiếu xin ý kiến”: Là giấy tờ sử dụng trong nội bộ cơ quan báo chí, trong đó thể hiện bút tích, ý kiến của các bộ phận liên quan đối với một vấn đề/vụ việc cụ thể.Đối tác