• Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

 • Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

  Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

 • Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

  Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

 • Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

  Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

 • Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

  Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

 • Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

  Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

 • TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

  TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

 • “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

  Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

 • Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

  Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

MEC tập huấn kỹ năng truyền thông cho luật sư

Vai trò của luật sư ngày càng được thừa nhận trong xã hội, tiếng nói của họ được cộng đồng quan tâm. Vì thế kỹ năng truyền thông nhất là trong mạng xã hội trở thành chìa khóa giúp họ. 20 luật sư trẻ phía nam được MEC đào tạo những kỹ năng cơ bản về báo chí và mạng XH.


Trong hai ngày (19-20 tháng 8) tại khu nghỉ Cần Giờ (tp. HCM), MEC đã tổ chức lớp kỹ năng truyền thông cho khoảng 20 luật sư hầu hết là rất trẻ khu vực phía Nam.

Với sự tham gia của nhà báo kỳ cựu Nam Đồng từng là phó TBT báo Tuổi trẻ, người viết báo tự do blogger Hiệu Minh, chuyên gia pháp luật Phạm Đức Bảo và nhà báo Phan Lợi, các học viên biết thêm nhiều về kiến thức mạng xã hội, báo chí, kỹ năng viết để làm sao gây được sự chúý, thông qua các bài tập nhóm, vừa thực hành vừa học.

Rất nhiều học viên đã nhận ra rằng, mạng xã hội ảo nhưng thực ra rất thật và phải rất cẩn thận trong viết các status nhằm tránh những tác động ngoài mong muốn do thông điệp gây ra, nhất là trong bối cảnh thông tin trên mạng dễ gây nhiễu.

Nhà báo lão thành Nam Đồng chia sẻ thông tin 1/10 khá thú vị. Đó là các thông tin trên một tờ báo in chỉ được bạn đọc xem khoảng 1/10, lướt tít, chỉ xem kỹ nếu bài báo hay và thuộc hàng tin nóng.

Mạng internet bùng nổ thông tin nhiều hơn và làm sao để bạn đọc không bỏ qua status là một thách thức lớn đối với mỗi facebooker.

Blogger Hiệu Minh chia sẻ về xu thế smartphone đang dần thay PC, với nửa dân số Việt Nam sở hữu tài khoản facebook với smartphone giá 50$, mạng xã hội đang lấn sân truyền thông chính thống, luật sư cần thay đổi theo.

Ví dụ 10 năm trước thì giới luật sư coi thường mạng xã hội nhưng năm 2017 bức tranh đã thay đổi. Một thống kê của hiệp hội luật gia bên Mỹ cho thấy, 74% các hãng luật dùng mạng xã hội cho công việc, 25% dùng để kết nối với khách hàng.

Làm thế nào để status được lắng nghe không nằm ngoài mấy tiêu chí của báo chí nói chung, đó là: 1) Đưa tin chính xác và khách quan; (2) Tránh gây phương hại - Luật sư phải đúng luật; (3) Độc lập; (4) Trách nhiệm và minh bạch.

Chuyên gia luật Phạm Đức Bảo chia sẻ kinh nghiệm của facebooker với lượng theo dõi lên tới 50 ngàn, làm thế nào để hấp dẫn người đọc nhưng lại đúng luật và giữ hình ảnh của luật sư.

Nhà báo Phan Lợi dẫn chương trình kịch – bài tập về các tình huống do 4 nhóm học viên diễn và live stream trên mạng GTV hiên có hơn 3000 views. Đây là phương pháp hiện đại, học đi đôi với hành, các vở kịch có đề tài liên quan đến công việc của luật sư nhưng lại cần các kỹ năng truyền thông vừa học được.

Theo đánh giá chung của học viên, khóa học tỏ ra hữu ích và nhiều người muốn có một khóa nâng cao giúp cho nghề nghiệp, kể cả tổ chức ở nơi khác để nhiều luật sư biết kỹ năng truyền thông.

MEC dự định tổ chức thêm một lớp tập huấn tương tự tại Hà Nội, thời gian và địa điểm sẽ thông báo sau.

Bài và ảnh: Hiệu Minh. 20-8-2017
Đối tác