• Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

 • Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

  Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

 • Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

  Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

 • Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

  Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

 • Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

  Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

 • Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

  Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

 • TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

  TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

 • “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

  Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

 • Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

  Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

Talkshow “Dự thảo Sửa đổi Nghị định 123/2013/NĐ-CP”

Dự thảo về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2013/NĐ-CP đã gây sự chú ý của giới luật sư do một số điều 2A, 2B (Khoản 5) liên quan đến vai trò của LĐ LS và Chứng chỉ hành nghề và luật sư khi phát ngôn trên truyền thông. 30 Ls đã ký kiến nghị gửi Bộ TP

Dự thảo“Nghị định về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2013/NĐ-CP” đăng trên trang web của Bộ Tư Pháp đã gây sự chú ý của giới luật sư do (1) Khoản 5, điều 2A liên quan đến vai trò của Liên đoàn LS và Chứng chỉ hành nghề; và (2) Khoản 5, điều 2B liên quan đến luật sư và luật sư trong vai trò công dân khi phát ngôn trên báo chí và mạng xã hội.

Tin mạng xã hội cho hay, hơn 30 luật sư đã ký Kiến nghị Khẩn cấp gửi Chủ tịch nước, Thủ tướng, Bộ Tư pháp vì cho rằng, nếu dự thảo này được thông qua sẽ gây rất nhiều rủi ro cho nghề luật sư. Vì vậy Kiến nghị đã yêu cầu Bộ Tư pháp tổ chức đối thoại với đại diện các luật sư về Dự thảo này, nếu Bộ Tư pháp vẫn chủ trương trình Chính phủ ban hành.

Trong series các talkshows “Im lặng hay lên tiếng”, cuối tuần trước (11-8) GTV mời chuyên gia luật Phạm Đức Bảo và Gs. Ts. Nguyễn Đăng Dung tới trường quay bàn về sự sửa đổi này. Tại một quán café ở phố Nam Đồng, một số luật sư quan tâm nên GTV có cầu truyền hình nối trực tiếp với khán giả đang trực tuyến trên Facebook.

Dù Dự thảo mới có những điểm nhằm giúp giới luật sư giữ gìn hình ảnh trên mạng xã hội nhưng đúng như Kiến nghị Khẩn cấp đề cập, có có hai điểm 2A và 2B lại ẩn chứa sự ảnh hưởng không nhỏ tới vai trò của Liên đoàn Luật sư, luật sư và chứng chỉ hành nghề, nếu được thông qua.

Về cơ bản, các chuyên gia cho rằng, điểm 2A cần xem xét lại và điểm 2B thuộc phạm trù các hướng dẫn về đạo đức nghề nghiệp không nên đưa vào nghị định, trong bối cảnh Dự thảo chưa được tham khảo ý kiến các luật sư bị ảnh hưởng trực tiếp.

Vài phỏng vấn nhỏ trước talkshows và thăm dò trên mạng khẳng định vai trò luật sư trong xã hội hiện đại là cần thiết, cùng các phát ngôn của họ trên mạng giúp công luận hiểu rõ hơn về luật pháp và giúp đảm bảo công bằng về pháp lý cho người bị yếu thế.

Để có một xã hội pháp quyền (tam quyền phân lập) thì tư pháp phải được coi là một nhánh quyền lực độc lập với lập pháp (quốc hội) và hành pháp (chính phủ). Tư pháp dựa vào luật để phán đúng hay sai. Và để đúng sai cần có luật sư tham gia vào quá trình tranh tụng để đảm bảo quyền lợi cho người trước tòa.

Việt Nam trải qua nhiều giai đoạn phát triển, có một thời gian dài không có khoa luật, nhưng thời kỳ đổi mới và hội nhập thì ngành luật trở nên nóng do nhu cầu của phát triển đối nội và đối ngoại.

Các cuộc tranh tụng tại tòa gần đây được báo chí đưa tin cho thấy vai trò của luật sư ngày càng rõ nét. Từ chỗ nghi phạm phải mặc áo sọc nay đổi thành áo bình thường, rồi gần đây nhất là các luật sư được ngồi ngang hàng với các kiểm sát viên, từng bước cải cách nền tư pháp nước nhà.

Mạng xã hội ra đời, với ½ dân số VN có tài khoản facebook, một trong 3 quốc gia đứng đầu thế giới về phát triển Internet kể từ năm 2000 đến nay, truyền thông phát triển đa chiều, các luật sư bỗng thành hot facebooker trên mạng với ngàn like mỗi status, chứng tỏ sự quan tâm của công chúng đối với nghề bảo vệ khách hàng “không có tội”.

Mạng xã hội được coi là một kênh truyền thông và báo chí dòng chính là một kênh khác. Dự thảo có những điểm nghiêng về hạn chế luật sư phát biểu trên mạng và báo chí có thể dễ bị qui kết và “tước thẻ hành nghề”, cần được xem xét cẩn trọng hơn.

Tuy nhiên, phát ngôn không cẩn trọng của luật sư trên mạng xã hội có thể gây hiệu ứng không tốt cho dư luận. Vì thế lời nhắc nhở mang tính đạo đức nghề nghiệp trong Dự thảo Sửa đồi là cần thiết nhưng nên để việc này cho Liên đoàn Luật sư làm việc này hơn là đưa vào văn bản dưới luật (Nghị định).

Talkshows hiện đã thu hút được 18K views trong 3 ngày cuối tuần, chứng tỏ dư luận quan tâm nhiều đến giới luật sư và những thay đổi liên quan đến họ.

https://www.facebook.com/thongtinGTV/videos/1643403399005207/

Đối tác