• Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

 • Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

  Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

 • Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

  Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

 • Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

  Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

 • Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

  Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

 • Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

  Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

 • TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

  TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

 • “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

  Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

 • Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

  Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

Triển khai “ISO báo chí” và giao lưu “Báo chí điều tra”

Bộ “ISO báo chí” bao gồm Quy trình và Bộ Công cụ “Theo dõi - Chuyển tiếp - Xử lý - Giám sát - Phản hồi ý kiến của độc giả thông qua báo chí”.


Ngày 23/11/2015 tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC) phối hợp cùng 04 cơ quan báo chí, gồm Báo Pháp Luật TP HCM, Đài Truyền hình Kỹ thuật số (VTC), Báo Thanh Tra và Báo Lao Động Nghệ An công bố bộ tiêu chuẩn “ISO báo chí” Quy trình và Bộ Công cụ “Theo dõi - Chuyển tiếp - Xử lý - Giám sát - Phản hồi ý kiến của độc giả thông qua báo chí” dành cho các cơ quan báo chí Việt Nam.

Đây cũng đồng thời là lễ ra mắt nghiên cứu “Báo chí điều tra: Pháp lý & Đạo đức” và cuộc giao lưu cùng tên với sự tham dự của gần 80 đại biểu là các nhà báo, phóng viên đại diện các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và các cá nhân quan tâm tới vấn đề này.

Bộ tiêu chuẩn “ISO báo chí” được xây dựng từ kết quả nghiên cứu - khảo sát tại 52 cơ quan báo chí, khoảng 300 nhà báo - phóng viên - lãnh đạo tòa soạn - độc giả và nhiều cá nhân, tổ chức khác. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã tiếp thu nhiều kết quả quan trọng từ các dự án báo chí trong giai đoạn 2012 - 2015 do Chính phủ Anh tài trợ và thí điểm ở nhiều cơ quan báo chí trước khi hoàn thiện và công bố bộ tiêu chuẩn này.

Kết quả nghiên cứu cho thấy hiện chỉ khoảng một nửa số cơ quan báo chí có quy trình và công cụ tiếp nhận, chuyển tiếp ý kiến công dân. Tuy nhiên, phần lớn các quy trình này còn khá sơ sài, hầu như chỉ đảm bảo được các bước chính, gồm: Thu nhận thông tin - Công bố/ Chuyển thông tin - Phản hồi. Không có nhiều cơ quan báo chí áp dụng các bước công việc mang tính chất thúc đẩy và theo dõi quá trình phản hồi của cơ quan nhà nước là: Đôn đốc - Theo dõi - Phân tích. Đặc biệt, rất nhiều cơ quan báo chí không trả lời công dân trong thời hạn 30 ngày như luật định.

Nghiên cứu cũng chỉ ra tình trạng nhà báo, phóng viên chưa vững về nghiệp vụ, yếu kỹ năng điều tra, xác minh đơn thư trong điều kiện tòa soạn thiếu vắng các công cụ kiểm soát đạo đức nghề nghiệp đã làm suy yếu sức mạnh của báo chí điều tra.

Vì vậy, nhóm chuyên gia của MEC gồm gần 20 nhà báo, chuyên gia uy tín đã đề xuất bộ tiêu chuẩn “ISO báo chí” bao gồm Quy trình 8 bước và Bộ Công cụ “Theo dõi - Chuyển tiếp - Xử lý - Giám sát - Phản hồi ý kiến của độc giả thông qua báo chí” nhằm khắc phục các vấn đề kể trên.

Phát biểu tại cuộc Giao lưu, Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Giles Lever bày tỏ sự tin tưởng rằng Quy trình và Bộ Công cụ này sẽ giúp các cơ quan báo chí phản ánh tốt hơn các vấn đề mà độc giả Việt Nam quan tâm cũng như những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới chính họ.

Phát biểu tại cuộc Giao lưu, Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Giles Lever bày tỏ sự tin tưởng rằng Quy trình và Bộ Công cụ này sẽ giúp các cơ quan báo chí phản ánh tốt hơn các vấn đề mà độc giả Việt Nam quan tâm cũng như những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới chính họ.

Trong khuôn khổ chương trình, MEC tổ chức chương trình giao lưu “Báo chí điều tra: Pháp lý & Đạo đức” với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà báo uy tín. Các hiện tượng làm báo chụp giật, xâm phạm đời tư, bí mật nhà nước, “đánh thuê” thời gian qua đã được mổ xẻ, đề xuất giải pháp nhằm tìm ra hướng giải quyết triệt để.

Cùng tham gia cuộc giao lưu, Câu lạc bộ Báo chí điều tra của Khoa Báo chí - Học viện Báo chí tuyên truyền đã đem đến cái nhìn mới về bộ môn báo chí điều tra bằng sự dí dỏm của những người đam mê báo chí và sức trẻ của các bạn sinh viên vẫn còn đang trên ghế nhà trường; Nhóm phóng viên báo Pháp Luật TP HCM cũng thể hiện xuất sắc các kỹ năng tác nghiệp thông qua màn kịch vui nhộn.

Ngoài các cơ quan báo chí đã tham gia thử nghiệm và áp dụng, MEC đang tiếp tục cung cấp Bộ Tiêu chuẩn “ISO báo chí” cho các Hội Nhà báo địa phương và các cơ quan báo chí có nhu cầu đồng thời lên kế hoạch thực hiện các khóa tập huấn kỹ năng áp dụng bộ tiêu chuẩn “ISO báo chí” này.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình, Diễn đàn Nhà báo trẻ đã tổ chức Lễ Trao giải Vành Khuyên tháng 11/2015 cho loạt bài "Trung tâm hỗ trợ người nghèo... bắt chẹt người nghèo" được thực hiện bởi 5 nhóm tác giả đến từ báo VnMedia, báo Lao động, kênh VTC14, báo Nông thôn Ngày nay và đài VTV.

Từ trái qua phải: Tác giả Lê Linh (báo VnMedia), tác giả Xuân Hùng (báo Lao động), admin Diễn đàn Nhà báo trẻ Mai Phan Lợi, tác giả Lê Thùy Linh (đại diện nhóm phóng viên - biên tập viên kênh VTC14), tác giả Minh Yến (đại diện nhóm phóng viên - biên tập viên báo Nông thôn Ngày nay) và tác giả Trần Tuyết Mai (đại diện nhóm phóng viên đài VTV).

Tiêu chuẩn ISO báo chí”

Theo định nghĩa quốc tế, ISO (Organisation for Standardisation) là một hệ thống quản lý chất lượng cơ bản có thể được sử dụng trong mọi ngành nghề với mọi quy mô trên thế giới. Việc đạt được chứng nhận ISO là minh chứng khách quan rằng cơ quan, tổ chức đấy đã triển khai hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả và thỏa mãn mọi yêu cầu của tiêu chuẩn đang áp dụng.

Trong khi đó, các kết quả nghiên cứu cho thấy hầu hết các tòa soạn báo ở Việt Nam đều đang thiếu một hệ thống quản lý chặt chẽ để đảm bảo chất lượng của các sản phẩm báo chí.

Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu đã đề xuất một hệ thống quản lý chất lượng dành cho các tòa soạn báo chí với tên gọi “ISO báo chí”, trong đó đặc biệt quan tâm tới hai vấn đề: (i) Đạo đức báo chí và (ii) Trách nhiệm thúc đẩy cơ quan nhà nước thực thi trách nhiệm giải trình đối với ý kiến của công dân thông qua báo chí.

Bộ tiêu chuẩn “ISO báo chí” bao gồm hai thành tố cơ bản là Quy trình và Bộ Công cụ Tiếp nhận - Chuyển tiếp - Giám sát xử lý - Phản hồi ý kiến của công dân thông qua báo chí”.


Dưới đây là một số hình ảnh về cuộc giao lưu:


Nhà báo Phan Lợi, trưởng văn phòng đại diện báo Pháp luật TPHCM trình bày các kết quả chính của nghiên cứu với tư cách trưởng nhóm nghiên cứu trước đông đảo khách mời đến từ các cơ quan báo chí, tổ chức xã hội và các tổ chức nước ngoài.

MC Hải Ninh (đài VTC) đang chuyển câu hỏi đến các vị khách mời của chương trình Giao lưu "Báo chí điều tra: Pháp lý và Đạo đức". [Từ trái qua phải] Blogger Hiệu Minh, nhà báo Đức Hiển, nhà báo Trần Tuyết Mai, nhà báo Hà Đức Nam (Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo tỉnh Hòa Bình), ông Hoàng Mạnh Chiến (Nguyên Phó Cục trưởng Cục điều tra Tội phạm Tham nhũng, Bộ Công An), nhà báo Tâm Chánh (Nguyên Tổng Biên tập báo Sài Gòn Tiếp thị) và nhà báo Mai Phan Lợi.


GS.TS Nguyễn Đăng Dung, Giảng viên Khoa Luật bày tỏ sự quan tâm đến "số phận của các nhà báo điều tra" bởi điều tra luôn đồng nghĩa với sự hiểm nguy rình rập.
Bên lề chương trình Giao lưu, MEC đã tổ chức buổi gây quỹ cho quỹ Vành Khuyên bằng cách bán các loại sách về báo chí cho các vị khách đến tham dự chương trình. Giá sách do chính các vị khách quyết định.

Đại sứ anh Giles Lever trả lời phỏng vấn bên lề chương trình.Vở kịch nhà báo trẻ đi làm điều tra của các bạn sinh viên Câu lạc bộ Báo chí điều tra của Học viện Báo chí và Tuyên truyền kể về việc các bạn sinh viên báo chí lên rừng thực hiện phóng sự điều tra về lâm tặc chặt phá rừng nhưng do thiếu kinh nghiệm nên các em suýt chút nữa đã bị hãm hại. Vở kịch truyền đạt một thông điệp nhẹ nhàng và giản dị: Muốn làm nhà báo điều tra thì cần phải có kiến thức và kỹ năng vững vàng thay vì hấp tấp và vội vàng như các bạn trẻ trong vở kịch kể trên.

"Giáo sư Trần Hùng Hục" và "trưởng ban bạn đọc báo Pháp luật TPHCM" trong vở kịch "Vị độc giả... bá đạo". Vở kịch phác họa các bước sử dụng bộ Quy trình và Công cụ nhằm thu thập - xử lý và phản hồi ý kiến của bạn đọc một cách đầy đủ, chi tiết, khoa học và tuân thủ chặt chẽ các quy định về đạo đức, pháp lý.

Sau chương trình chính thức, ba vị chuyên gia, bao gồm nhà báo Phan Lợi, nhà báo Hà Đức Nam và nhà báo Tâm Chánh lại tiếp tục một cuộc thảo luận sâu hơn về mối liên hệ giữa báo chí chính thống và mạng xã hội tại trường quay của đài Truyền hình VTC trong khuôn khổ chương trình Đa Chiều, phát sóng lúc 22h thứ Sáu, ngày 27/11 trên kênh VTC1.

Xem lại chương trình Đa chiều trên VTC1 tại đây.

Các tin bài liên quan đến chương trình giao lưu trên báo chí và mạng xã hội:

1. Phóng sự về Đạo đức và Pháp lý trên VTC1

Đại sứ anh Giles Lever trả lời phỏng vấn trong phóng sự trên đài VTC1.


2. Báo Pháp luật TPHCM: Dân – quan và văn hóa mạng xã hội

3. Báo Pháp luật TPHCM: Chính phủ nên thả lỏng thì xã hội mới phát triển được

4. Báo Quân Đội Nhân Dân: Để quản lý hệ thống báo chí cần áp dụng Bộ tiêu chuẩn “ISO báo chí”

5. Báo lao động: Báo lao động được tặng giải Vành khuyên tháng 11.2015

6. Báo Lao động thủ đô: Triển khai “ISO báo chí” và giao lưu báo chí điều tra

7. Báo Pháp luật Plus: Loạt bài về Minh Sâm

7. Báo mới: Để quản lý hệ thống báo chí cần áp dụng Bộ tiêu chuẩn “ISO báo chí”

8. Báo Infonet: Không cơ quan báo chí nào thực hiện đủ 8 bước của “ISO báo chí”

9. SCTV: Không cơ quan báo chí nào thực hiện đủ 8 bước của “ISO báo chí”

10. Đài phát thanh và Truyền hình Hưng Yên: Không cơ quan báo chí nào thực hiện đủ 8 bước của “ISO báo chí”

11. Báo An Giang: Không cơ quan báo chí nào thực hiện đủ 8 bước của “ISO báo chí”

12. Trang tin tức WADA: Để quản lý hệ thống báo chí cần áp dụng bộ tiêu chuẩn “ISO báo chí”

13. Báo Campus: Để quản lý báo chí cần áp dụng bộ tiêu chuẩn ‘’ISO báo chí’’

14. Đài phát thanh – Truyền hình Hải Dương: Không cơ quan báo chí nào thực hiện đủ 8 bước của ‘’ISO báo chí’’

15. Facebook Diễn đàn Nhà báo trẻ: Giao lưu báo chí điều tra và trao giải Vành Khuyên tháng 11

16. Facebook Diễn đàn Nhà báo trẻ: Tổng biên tập Báo Lao động đến tham dự và góp quỹ Vành Khuyên

17. Facebook Diễn đàn Nhà báo trẻ; Lễ trao giải Vành Khuyên trong không khí ấm cúng và thân mật

18. Facebook Hiệu Minh: Hội thảo về ‘’ISO báo chí’’

19. Facebook Việt Thắng: “Nhà báo công dân” - tổn thương và rủi ro

20. Facebook Trống Choai: Sự kiên ra mắt ấn tượng “ISO báo chí”

21. Facebook Đức Hiển: Báo chí điều tra ở Việt Nam

22. Facebook Hồ Thủy TiênĐối tác