• Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

 • Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

  Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

 • Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

  Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

 • Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

  Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

 • Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

  Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

 • Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

  Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

 • TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

  TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

 • “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

  Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

 • Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

  Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

Giải Vành Khuyên Xanh lần 1 được trao cho bài viết “Ông quá coi thường dân thưa ông Phát” của nhà báo Lê Thanh Phong, báo Lao động gồm Giấy chứng nhận và 5 triệu đồng tiền mặt trích từ quỹ Vành Khuyên do các thành viên Diễn đàn Nhà báo trẻ đóng góp.


Ngày 15/4, chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” đã chính thức được phát động bằng sự ra mắt của ban điều hành chiến dịch, chương trình tọa đàm “An toàn thực phẩm: Pháp lý và đạo đức” và lễ trao giải Vành Khuyên Xanh lần thứ Nhất.

Các thành viên tích cực cam kết đồng hành lâu dài cùng chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn”.
[Từ trái qua phải] Ông Nguyễn Anh Vũ, Ông Trần Ngọc Kha, Ông Trần Bá Trung, Bà Đỗ Hà, Bà Nguyễn Thị Kim Thoa (Bộ Tư Pháp), nhà báo Mai Phan Lợi (Diễn đàn Nhà báo trẻ), nhà báo Hoàng Lâm (báo Lao động), ông Hiệu Minh, ông Hoàng Phương, ông Hà Minh Đức.

Trong đó, tọa đàm “An toàn thực phẩm: Pháp lý và đạo đức” có sự tham gia của Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thoa - Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hành chính - Hình sự - Bộ Tư Pháp và nhà báo Mai Phan Lợi, quản trị Diễn đàn Nhà báo trẻ.

Đúng như tên gọi của tọa đàm, nội dung cuộc thảo luận giữa hai khách mời xoay quanh vấn đề hành lang pháp lý đối với những người sản xuất - kinh doanh - cung ứng - nhập khẩu các loại thực phẩm - sản phẩm - dịch vụ liên quan đến thực phẩm và những lưu ý về vấn đề đạo đức đối với những người hoạt động trong lĩnh vực báo chí - truyền thông khi đưa tin về vấn đề này.

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa và nhà báo Phan Lợi.

Với tư cách là người trực tiếp tham gia soạn thảo, thẩm định ba bộ luật quan trọng nhất và có liên quan trực tiếp đến việc quản lý thị trường thực phẩm là Bộ luật Hình sự, Luật Tiếp cận Thông tin và Luật Xử lý Vi phạm Hành chính, bà Kim Thoa cho rằng các quy định của pháp luật tuy vẫn còn một số điểm cần sửa đổi và làm rõ hơn nhưng về cơ bản là đã đầy đủ và tương đối phù hợp với thực tế. Tuy nhiên, việc thực thi các quy định pháp luật trong lĩnh vực sản xuất - kinh doanh - cung ứng thực phẩm và các sản phẩm liên quan chưa thực sự tốt và rất khó quản lý vì các hoạt động chăn nuôi - sản xuất,... diễn ra dàn trải, nhỏ lẻ trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Không chỉ tham gia chiến dịch với vai trò khách mời, bà Kim Thoa còn là cố vấn pháp lý của chương trình.

Phần thứ hai của chương trình là Lễ trao giải Vành Khuyên Xanh lần thứ Nhất cho bài viết “Ông quá coi thường dân thưa ông Phát” của nhà báo Lê Thanh Phong, báo Lao động gồm Giấy chứng nhận và 5 triệu đồng tiền mặt trích từ quỹ Vành Khuyên do các thành viên Diễn đàn Nhà báo trẻ đóng góp.

Nhà báo Hoàng Lâm (trái), Tổng Thư ký Tòa soạn báo Lao động thay mặt tác giả Lê Thanh Phong nhận giải Vành Khuyên Xanh lần thứ Nhất do Diễn đàn Nhà báo trẻ trao tặng.

Báo Lao động cũng là đơn vị hỗ trợ Diễn đàn Nhà báo trẻ tổ chức lễ phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn”.

Được khởi xướng từ Diễn đàn Nhà báo trẻ, sau chưa đầy 3 tuần được hình thành, chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” đã nhận được sự cam kết đồng hành của hơn 1.000 cá nhân là nhà báo, phóng viên, công chức – viên chức nhà nước, luật sư, giảng viên, doanh nhân,… Fanpage và group facebook của chiến dịch cũng nhận được sự quan tâm của hơn 8.000 người hiện đang làm việc ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực,…

Chiến dịch được thực hiện nhằm mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng thông qua các hoạt động tôn vinh các loại thực phẩm - sản phẩm - dịch vụ an toàn – xanh – sạch, đồng thời đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn các loại sản phẩm, thực phẩm gây hại đối với sức khỏe người tiêu dùng. Để thực hiện mục tiêu này, các hoạt động của chiến dịch sẽ tập trung nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, thúc đẩy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và tăng cường trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước thông qua báo chí – truyền thông.

Ngay từ khi mới khởi động, chiến dịch đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân uy tín như báo Lao động, báo Dân trí, báo Khoa học – Phát triển, báo Người tiêu dùng, báo Tiền phong, Trung tâm Biên kịch – Biên tập đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Tiến sĩ – nhà báo Trần Đăng Tuấn (Tổng Giám đốc AVG), Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thoa – Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hành chính – Hình sự - Bộ Tư Pháp, Th.S – Bác sĩ Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông Bộ Y tế,…

Tiến sĩ - nhà báo Trần Đăng Tuấn ký cam kết đồng hành cùng chiến dịch.

Tổng Biên tập báo Lao động Trần Duy Phương không chỉ ký xác nhận đồng hành cùng chiến dịch mà còn ủng hộ chiến dịch bằng những hành động cụ thể như tài trợ địa điểm để chiến dịch tổ chức lễ phát động.

Phó Tổng Biên tập báo Khoa học và Phát triển Đỗ Lê Thăng.

Phó Tổng Biên tập Báo Dân trí Phạm Tuấn Anh.

Nhà báo Hoàng Lâm, báo Lao động.

Những nội dung đầu tiên của chiến dịch, như tìm kiếm và lựa chọn slogan, logo, xác định mục tiêu, điều lệ hoạt động,… cũng đã nhận được hàng ngàn lượt góp ý và chia sẻ. Đặc biệt, danh sách các địa điểm, đơn vị cung cấp các loại sản phẩm – thực phẩm không đảm bảo chất lượng đã được hơn 200.000 lượt chia sẻ sau khi công bố chỉ một ngày.


Một số hình ảnh khác của lễ phát động:Tường thuật trực tiếp trên facebook Diễn đàn Nhà báo trẻ.Chiến dịch “CHỐNG THỰC PHẨM BẨN”

Website: mec.org.vn | 04.22206870 - 0932371788

Email: chongthucphamban@gmail.com

Group FB: https://www.facebook.com/groups/chongthucphamban/

Fanpage: https://www.facebook.com/chongTPban/


Nếu bạn muốn chia sẻ thông tin về thực phẩm hoặc các sản phẩm, dịch vụ có liên quan đến thực phẩm, hãy gửi email, gọi điện thoại HOẶC truy cập fanpage của chiến dịch, chọn nút "LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI" hoặc click trực tiếp vào FORM ONLINE để gửi thông tin. Mọi thông tin bạn cung cấp đều được giữ bí mật tuyệt đối và chỉ được công bố nếu có sự cho phép của người cung cấp.


GIẢI VÀNH KHUYÊN XANH LẦN THỨ NHẤT:

- Công bố kết quả bầu chọn giải

- Bầu chọn trên Diễn đàn Nhà Báo trẻgroup “Chống Thực phẩm bẩn”

- Chốt đề cử trên Diễn đàn Nhà Báo trẻgroup “Chống Thực phẩm bẩn”

- Đề cử giải trên Diễn đàn Nhà Báo trẻ và group “Chống Thực phẩm bẩn”

Thông báo về việc bổ sung giải Vành Khuyên Xanh - Chuyên đề chống thực phẩm bẩn của Giải Vành Khuyên.


Đối tác