• Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

 • Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

  Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

 • Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

  Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

 • Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

  Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

 • Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

  Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

 • Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

  Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

 • TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

  TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

 • “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

  Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

 • Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

  Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

Tập huấn "Nâng cao kỹ năng truyền thông cho cán bộ ngành Giao thông Vận tải"

Chương trình được tổ chức dành cho lãnh đạo, cán bộ truyền thông các đơn vị cấp Cục, Vụ, Tổng Công ty, Ban Quán lý dự án,... trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải trong hai ngày 14 và 15/11

Ngày 14 và 15/11, Báo Giao thông phối hợp cùng Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC) tổ chức chương trình Tập huấn "Nâng cao Kỹ năng truyền thông cho cán bộ làm công tác truyền thông ngành Giao thông Vận tải" tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Nguyễn Bá Kiên - Tổng Biên tập Báo Giao thông nhấn mạnh: "Quan điểm của lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải là công tác truyền thông phải lan tỏa đến tất cả các đơn vị trong toàn Ngành. Sau khi tham dự khóa học, các học viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về truyền thông, phản ứng nhanh chóng khi phải đối mặt với các sự cố ngoài ý muốn".

Ông Nguyễn Bá Kiên, Tổng Biên tập Báo Giao thông phát biểu khai mạc chương trình tập huấn.

Chương trình tập huấn được xây dựng trên nhu cầu thực tế của chính các lãnh đạo, cán bộ truyền thông các cấp trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, nhằm đảm bảo việc truyền tải thông tin của ngành đến người dân một cách nhanh chóng, chính xác và đầy đủ.

Chính vì vậy, thay vì việc thảo luận về mặt lý thuyết, lớp tập huấn đã đi thẳng vào việc nhận diện và biện pháp xử lý các vấn đề mang tính chất "phức tạp, nhạy cảm trong lĩnh vực truyền thông của từng cơ quan, đơn vị tham gia chương trình tập huấn, đồng thời giúp các học viên làm quen và có ứng xử ban đầu phù hợp trong các tình huống xảy ra khủng hoảng truyền thông.

Hơn 40 học viên là lãnh đạo, chuyên viên truyền thông cấp Cục, Vụ, Tổng công ty, Ban Quản lý dự án,.... đến từ nhiều cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Giao thông - Vận tải.

Chương trình do đội ngũ giảng viên uy tín và giàu kinh nghiệm của MEC giảng dạy theo phương pháp hiện đại, lấy học viên làm trung tâm và hình thành kỹ năng thông qua các hoạt động thực hành cụ thể, từ phát ngôn trực tiếp, họp báo giả định, trả lời phỏng vấn, tham gia các trò chơi về kiểm chứng thông tin, giám sát thông tin trước khi phát hành, xử lý - viết thông cáo báo chí, lập kế hoạch truyền thông...

Đội ngũ chuyên gia giảng dạy trực tiếp tại khóa tập huấn lần này có sự góp mặt của nhà báo Mai Phan Lợi (Phó Tổng Thư ký tòa soạn, Báo Pháp Luật TPHCM, chuyên gia chính kiêm điều phối chương trình); ông Nguyễn Văn Hiếu (Trưởng phòng Báo chí Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông); nhà báo Nguyễn Vĩnh Quyên (phó Giám đốc Kênh truyền hình Quốc hội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV); và nhà báo Nguyễn Bá Kiên (Tổng Biên tập Báo Giao thông).

Nhà báo Mai Phan Lợi, Phó Tổng Thư ký tòa soạn, Báo Pháp Luật TPHCM.

Nhà báo Vĩnh Quyên, phó Giám đốc Kênh truyền hình Quốc hội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng phòng Báo chí Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Khảo sát nhanh trước khi bắt đầu chương trình của MEC tại lớp tập huấn cho thấy trên 50% các cơ quan tham gia khóa tập huấn không có chiến lược truyền thông, không có cán bộ chuyên trách phụ trách mảng truyền thông, chưa từng tham gia các khóa học về truyền thông và chỉ có rất ít các công cụ truyền thông cần thiết để kết nối với giới báo chí nói riêng và công chúng nói chung.

Chính vì vậy, mặc dù tiếp xúc nhiều với giới báo chí nhưng không phải học viên nào cũng có thể phát ngôn cung cấp đầy đủ các thông tin báo chí cần một cách lưu loát hay có hành vi ứng xử phù hợp khi có sự cố hoặc khi tiếp xúc với nhà báo.

Kết thúc chương trình tập huấn, học viên không chỉ được làm quen mà còn được thực hành nhiều kỹ năng cơ bản và cần thiết đối với một người làm công tác truyền thông: Xác định phương pháp truyền thông, chuẩn bị các tài liệu cung cấp cho báo chí, có hành vi ứng xử phù hợp với báo chí trong các trường hợp thông thường và đặc biệt,...

Trong thời gian sắp tới, Báo Giao thông sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông cho cán bộ ngành Giao thông Vận tải ở khu vực Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh của lớp tập huấn:

Các học viên lần lượt được thực hành phát ngôn trực tiếp:

Chị Trần Thị Minh Hằng, trưởng phòng Quan hệ Công chúng, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.


Ông Nguyễn Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam (trái) và ông Nguyễn Văn Cán, Chánh Văn phòng Ban Quản lý Dự án Thăng Long.


Anh Nguyễn Khắc Hoàn, Tổng công ty bảo đảm an toàn miền Bắc (trái) và Lương Mạnh Hùng, Ban Quản lý dự án Đường sắt.

Ông Nguyễn Tuấn Khanh, phó Chánh văn phòng Ban Quản lý dự án đường sắt (trái) và chị Nguyễn Thị Thọ, Phó Ban Tuyên giáo Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Chính, phó Chánh văn phòng Ban Quản lý dự án 6 (trái) và chị Nguyễn Thị Duyên, Ban Quản lý dự án 6.

Ông Trương Vĩnh Bình, Chánh Văn phòng Ban Quản lý dự án 2.

Ông Nguyễn Đức Tiến, phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam.


Chị Lê Thị Thúy Hòa, Phó Chánh Văn phòng Tổng Công ty tư vấn thiết kế Giao thông Vận tải - CTCP (trái) và anh Nguyễn Quang Lê, Tổng Công ty đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam.Anh Đinh Quốc Vinh, trưởng phòng Pháp chế - ISO - Cục Đăng kiểm Việt Nam và chị Lê Thùy Linh, phó Chánh văn phòng Ban quản lý dự án Đường Hồ Chí Minh.


Chị Lê Thị Thảo, Chánh Văn phòng Ban Quản lý dự án 1 (trái) và chị Nguyễn Như Lan, Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Tổng công ty tư vấn thiết kế Giao thông Vận tải.


Thảo luận và chia sẻ thông tin, kỹ năng:


Chương trình diễn ra trong không khí cởi mở, thân thiện. Học viên và giảng viên trao đổi nhiều vấn đề "phức tạp, nhạy cảm" một cách hết sức thẳng thắn, chân thành.

Làm bài tập nhóm, thực hành:

Các kỹ năng được hình thành thông qua các bài tập thực hành trực tiếp.


Các bài tập nhóm về kỹ năng viết thông cáo báo chí, xây dựng chiến lược truyền thông được học viên tham gia sôi nổi, nhiệt tình.Thảo luận, thống nhất ý kiến trước khi công bố.


Bảo vệ phương án lựa chọn của mình trước lớp tập huấn.
Thực hành họp báo giả định. Tình huống nhóm 1: Công an bắt Giám đốc Ban Quản lý dự án vì đánh bạc và truy nguồn tiền đánh bạc

Thực hành họp báo giả định. Tình huống của nhóm 2: "Máy bay hạ cánh nhầm sân bay"

Tổng biên tập báo Giao thông, nhà báo Bá Kiên chia sẻ kinh nghiệm thực tế qua quá trình tiếp nhận, xử lý khủng hoảng truyền thông trong ngành giao thông.

Các sự cố lớn của ngành giao thông trong năm vừa qua, từ vụ sập cầu Chu Va, nứt đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai đến vụ dầm thép rơi chết người ở đường sắt Cát Linh hay những vụ "vạ miệng" đình đám của ngành,... đều được nhà báo Bá Kiên mang ra mổ xẻ, phân tích cực kỳ thẳng thắn trước sự tham dự và "đỏ mặt" của chính các đương sự để mọi người cùng rút kinh nghiệm, thay vì việc tìm cách "xoa dịu" các học viên "có chức sắc" như một số người nhầm tưởng.

Kết thúc khoá tập huấn, nguyên tắc quan trọng nhất đã được các giảng viên và gần 40 học viên là lãnh đạo các cấp cục, vụ, tổng công ty, ban quản lý dự án,... trực thuộc Bộ Giao thông đã cùng đúc rút ra là: PHẢI HÀNH ĐỘNG BẰNG SỰ THẬT TÂM. "Hành động chân thành sẽ được cả công chúng và báo chí đón nhận".

Nhà báo Bá Kiên trao chứng chỉ Khóa tập huấn cho Cục trưởng Cục đường sắt Nguyễn Hữu Thắng - người cũng từng được giới truyền thông "chăm sóc" sau phát ngôn về việc đường sắt Cát Linh - Hà Đông đội vốn 30 triệu USD.

Chị Nguyễn Như Lan, Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Tổng công ty tư vấn thiết kế Giao thông Vận tải - một trong các học viên tích cực nhất của lớp nhận chứng chỉ do nhà báo Phan Lợi trao.

Với thời lượng ngắn ngủi, khóa tập huấn kéo dài hai ngày chắn chắn sẽ không thể trang bị toàn bộ kiến thức về truyền thông và xử lý khủng hoảng cho các cán bộ ngành giao thông. Tuy nhiên, những kiến thức và kỹ năng cơ bản này sẽ giúp những người làm công tác truyền thông có cái nhìn tích cực hơn, chủ động hơn khi thực hiện nhiệm vụ của mình.

Chị Nguyễn Thị Thọ - Phó Ban Tuyên giáo Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam - được bầu chọn là "Nữ phát ngôn viên xuất sắc nhất" của khóa tập huấn.

Các học viên và giảng viên lớp tập huấn "Nâng cao kỹ năng truyền thông cho các cán bộ làm công tác truyền thông ngành Giao thông Vận tải" chụp ảnh lưu niệm trước khi bế giảng khóa học.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

​Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng
Số 4, ngách 1, ngõ 3 phố Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (84-4)2220.6870 | website: mec.org.vn | Hotline: 0932371788

----
Facebook Truyền Thông Mẹc: https://www.facebook.com/profile.php?id=100004223863235
Facebook Tranh biếm VACI: https://www.facebook.com/groups/241690582651785/
Facebook Sidewalk Economics: https://www.facebook.com/groups/499179826821904/
----
Facebook Khuyên Club: https://www.facebook.com/khuyen.club
Group Khuyên Club: https://www.facebook.com/groups/251667221703995/

Đối tác