• Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

 • Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

  Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

 • Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

  Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

 • Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

  Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

 • Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

  Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

 • Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

  Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

 • TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

  TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

 • “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

  Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

 • Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

  Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

Chương trình đào tạo "Kinh tế học vỉa hè"

Nâng cao năng lực cho các nhà báo đưa tin về các vấn đề kinh tế vĩ mô.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Báo chí Việt Nam 21/6/2013, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam và Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng (MEC) chính thức khởi động chuỗi 12 hội thảo, tập huấn mang tên “Sidewalk Economics” nhằm nâng cao kiến thức về các vấn đề kinh tế vĩ mô cho đội ngũ nhà báo, phóng viên đang trực tiếp tác nghiệp trong lĩnh vực này.

Trong đó, khóa hội thảo, tập huấn đầu tiên được WB và MEC đồng tổ chức cho hơn 50 nhà báo, phóng viên đến từ nhiều cơ quan thông tấn, thuộc nhiều loại hình báo chí ở cả ba miền Bắc – Trung - Nam với chủ đề “Nâng cao năng lực đưa tin về thị trường tiền tệ”.

Chương trình có sự tham gia của ông Deepak Mishra (kinh tế trưởng WB tại Việt Nam), Tiến sĩ Võ Trí Thành (Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương-CIEM), nhà báo Lê Bình (Chủ nhiệm chương trình Bản tin Kinh tế - Tài chính, Ban Thời sự, Đài THVN). Điều phối chương trình: Nhà báo Mai Phan Lợi (báo Pháp luật TPHCM).

Bên cạnh việc được tiếp cận kiến thức cơ bản, chuyên sâu về lý thuyết và thực tiễn quản lý thị trường tiền tệ, các nhà báo, phóng viên tham dự khóa đào tạo, tập huấn còn được chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu về cách thức phát hiện, xây dựng đề tài, cách tiếp cận thông tin và đưa tin về các chính sách tiền tệ, ngoại hối, vàng từ các nhà báo có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. “Khóa học này là một phần hợp tác quan trọng giữa Ngân hàng Thế giới và các đối tác Việt Nam nhằm khuyến khích quá trình công bố, đưa tin và hiểu các chính sách, thông tin và dữ liệu kinh tế vĩ mô một cách chính xác hơn” ông Deepak Mishra, Chuyên gia Kinh tế trưởng WB cho biết. Đại diện Ban Tổ chức, ông Mai Phan Lợi bày tỏ hy vọng ngày càng có nhiều các khóa đào tạo mang tính thực tiễn như thế này để giúp các nhà báo, phóng viên có thể chuyển tải chính xác, đa chiều các thông tin về chính sách kinh tế vĩ mô của nhà nước và chính phủ đến với bạn đọc cả nước. “Sidewalk Economics” là chuỗi hội thảo, tập huấn dành cho các nhà báo, phóng viên được WB và MEC tổ chức thường kỳ nhằm cung cấp, hoàn chỉnh các kiến thức nền cơ bản về các chính sách kinh tế vĩ mô; tác động của các chính sách quản lý vĩ mô đối với nền kinh tế; cung cấp cái nhìn đa chiều về nền kinh tế Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới.

Chương trình dự kiến kéo dài đến tháng 6/2014 với nhiều chủ đề và có sự tham gia các nhóm chuyên gia khác nhau.

“Sidewalk Economics” là nơi mà các nhà kinh tế hoặc các nhà khoa học xã hội của Ngân hàng Thế giới (WB), các học giả kinh tế và các nhà báo kinh tế nổi tiếng chia sẻ kinh nghiệm và tập huấn cho các nhà báo kinh tế trẻ được lựa chọn, nhằm: - Giúp các nhà báo trẻ nâng cao và cập nhật các kiến thức kinh tế về các khái niệm cơ bản liên quan đến các vấn đề xã hội và kinh tế hiện đại (như hạch toán thu nhập quốc gia, chỉ số giá tiêu dùng, tài chính công, minh bạch, đánh giá và theo dõi các chỉ số đói nghèo,…).

Đối tác