• Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

 • Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

  Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

 • Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

  Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

 • Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

  Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

 • Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

  Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

 • Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

  Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

 • TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

  TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

 • “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

  Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

 • Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

  Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

Khuyên Xita (3): Người đại diện nhân dân

Chương trình có sự tham dự của khách mời đặc biệt là Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.


Ngày 08/01, chương trình Khuyên Xita số 3 với chủ đề “Người đại diện nhân dân” được tổ chức tại Khuyên Club với sự ủng hộ vô cùng nhiệt tình từ các thành viên Diễn đàn Nhà báo trẻ và những người yêu mến hai vị khách mời đặc biệt: Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết và blogger Hiệu Minh.


GS.TS Nguyễn Minh Thuyết và blogger Hiệu Minh trong chương trình Khuyên Xita số 3: “Người đại diện nhân dân”

Đối với giới báo chí, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết là một “thương hiệu” uy tín, kể cả khi ông đã về hưu và không còn là đại biểu Quốc hội. Hầu như tuần nào bạn đọc cũng có thể nhìn thấy ông trong những bài phỏng vấn lớn trên những tờ báo đáng tin cậy. Một số nhà báo còn gọi ông là “ngôi sao nghị trường” hay “Giáo sư biết tuốt” bởi sự uyên bác, cởi mở và chân thành của ông, kể cả khi ông còn đương chức và khi đã về hưu.

Trả lời câu hỏi của blogger Hiệu Minh về việc vì sao đã về hưu mà ông vẫn thường xuyên được vây quanh bởi đông đảo các nhà báo, phóng viên, Giáo sư Thuyết chỉ giản dị cho rằng: “Tôi nghĩ lý do chính khiến mình vẫn còn được tin tưởng như vậy vì tôi dám nói và dám nhận mình đã nói những điều đó”.

“Có lần, tôi chất vấn Bộ trưởng Công An, lúc ra giải lao thì có nhà báo hỏi sao không tiếp tục chất vấn vì lúc đấy nội dung chất vấn đang rất được quan tâm. Tôi mới nói là: Chất vấn thì cũng giống như chấm điểm luận văn tiến sĩ. Hỏi vừa đủ để chấm điểm thôi chứ hỏi quá nhiều cũng không để làm gì. Đến buổi họp sau thì Chủ tịch QH Nguyễn Văn An cầm tờ báo Lao động, giơ bài viết “Là Giáo viên, tôi chỉ hỏi đủ để chấm điểm” lên hỏi lý do vì sao tôi trả lời thế. Tôi đứng lên nói rằng: Tôi hỏi chỉ nhằm mục tiêu thúc đẩy công việc hiệu quả hơn nhưng cũng là để nhân dân chấm điểm hiệu quả của các quan chức chứ không có ý gì khác.”

Sau cuộc họp, một bạn bên báo Lao động gọi bảo: Hôm nay cả toà soạn em ngồi ngóng câu trả lời của anh. Anh chỉ cần bảo là: Tôi không nói câu đấy là cả toà soạn em treo bút ngay.

Đấy, có lẽ vì tôi thành thật như thế nên các bạn nhà báo thích tôi cũng nên! - Giáo sư Thuyết giản dị chia sẻ.

“Mình bỏ công vào Quốc hội, mình không được phí thời gian và cần để lại dấu ấn trong quá trình hoạt động.”

Trong khuôn khổ một cuộc nói chuyện thân mật với các nhà báo, GS Nguyễn Minh Thuyết đã chia sẻ nhiều trải nghiệm trong thời gian giữ vai trò đại biểu Quốc hội. Theo Giáo sư Thuyết, đã có nhiều đổi mới theo chiều hướng tích cực diễn ra trong Quốc hội, các đại biểu Quốc hội cũng ngày càng cởi mở hơn, chuyên nghiệp hơn. Họ hoàn toàn tự do bấm nút phát biểu ý kiến, dùng tiếng nói của mình để đặt câu hỏi thay cho những người mà mình đại diện, thay vì việc phải chờ trưởng đoàn cho phép như trước đây”, Giáo sư Thuyết chia sẻ về vai trò và trọng trách của những người “nói tiếng nói của nhân dân”.

Bên cạnh đó, ông cũng nhắc tới những điều chưa thỏa đáng trong các kỳ họp Quốc hội hay những việc chưa hợp lý của các đại biểu Quốc hội như việc một số người “quanh năm lo việc riêng, đến kỳ thì đi họp” nên nắm thông tin rất hời hợt, xa rời dân chúng và bỏ lỡ nhiều cơ hội to lớn để thực thi quyền làm chủ của người dân.

Suốt hai nhiệm kỳ trên cương vị trò đại biểu Quốc hội, GS Nguyễn Minh Thuyết nổi tiếng là người thẳng thắn và chính trực. Những phát biểu của ông trong nhiều sự vụ gai góc như dự án đường sắt cao tốc, vụ Vinashin, chủ trương mở rộng Hà Nội hay đề án đổi mới sách giáo khoa,.. đều nhận được sự theo dõi và ủng hộ mạnh mẽ từ những người đã bỏ phiếu cho ông.

Chia sẻ của diễn giả được lắng nghe rất chăm chú

Chia sẻ cảm nhận của bản thân mình, blogger Hiệu Minh cho rằng Giáo sư Thuyết là một trong số không nhiều đại biểu Quốc hội có thể để lại dấu ấn sâu sắc theo chiều hướng tích cực trong lòng người dân sau khi kết thúc nhiệm kỳ của mình. Trong đó, ba vấn đề lớn nhất mà Giáo sư Thuyết từng góp ý và nhận được nhiều sự ủng hộ nhất là: Dự án đường cao tốc, vụ Vinashin và chủ trương mở rộng Hà Nội.

Đáp lại, Giáo sư Thuyết tự cho rằng đấy là việc ông nên làm bởi vì “mình bỏ công vào Quốc hội, được người dân giao phó trọng trách, mình không được phí thời gian và cần để lại dấu ấn trong quá trình hoạt động”.

Ông cũng bày tỏ sự cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, nơi ông là đại biểu trong ca 2 nhiệm kỳ vì Lạng Sơn là một tỉnh đặc biệt. Lãnh đạo tỉnh chưa bao giờ can ngăn tôi nói thẳng, nói thật”.

Trong gần một giờ đồng hồ giao lưu với các nhà báo, phóng viên có mặt tại Khuyên Xita số 3, Giáo sư Thuyết chia sẻ nhiều chuyện hậu trường ở Quốc hội, vui có, buồn có, lo lắng có, nhưng vượt lên trên tất là cái tâm đối với trọng trách mà nhân dân đã giao phó cho ông.

Sự uyên bác và hài hước của hai vị khách mời đặc biệt khiến khán giả hết sức thích thú.

Chia sẻ về điểm chung giữa nghề báo và một đại biểu Quốc hội, Giáo sư Thuyết cho rằng cả 2 công việc có nhiều điểm giống nhau, cả hai đều phải làm công việc giám sát và thông tin. Nhà báo phải thông tin cho độc giả, đại biểu Quốc hội cũng phải thông tin cho những người đã tin tưởng bỏ phiếu cho mình!

Chính vì vậy, trước khi kết thúc phần chia sẻ, Giáo sư Thuyết bày tỏ sự ủng hộ đối với các nhà báo và chia sẻ 6 chữ mà ông cho rằng các nhà báo luôn phải ghi nhớ là “Chuyên nghiệp – Mới mẻ - Nhìn xa”.

Trước đó, khi được hỏi rằng chú có bao giờ bực bội với báo chí trên cương vị một đại biểu Quốc hội không (PV Chân Luận), Giáo sư Thuyết đã thẳng thắn trả lời rằng: Tôi có mấy lần bực báo chí nhưng không phải với vai trò ĐBQH mà là khi tôi còn làm ở trường. Một số báo chí đưa tin sai về trường tôi nhưng đến khi các bạn đến phỏng vấn tôi, tôi trả lời thì các bạn cắt gọt hết câu trả lời của tôi, chỉ giữ lại những gì các bạn muốn viết, như vậy là không công bằng.

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ với thính giả

Tác nghiệp tại chỗGiao lưu với diễn giả

Admin Bút Lông chia sẻ về quy chế chọn admin cho diễn đàn

Bên lề talkshow

Sau phần chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, các nhà báo tham dự chương trình đã cùng xem một tuyệt phẩm Hollywood: Hoa Lan Thép - kể về cuộc sống hào hùng, đầy sóng gió và hoài bão của nữ Thủ lĩnh đảng đối lập NLD Aung San Suu Kyi vừa chính thức giành chiến thắng trong cuộc Tổng tuyển cử lịch sử ở Myanmar hồi tháng 11 vừa qua.


Mời các bạn theo dõi thông tin chi tiết về Khuyên Xita (3): “Người đại biểu nhân dân” tại facebook Diễn đàn Nhà báo trẻ và fanpage Khuyên Club.Đối tác