• Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

 • Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

  Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

 • Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

  Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

 • Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

  Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

 • Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

  Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

 • Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

  Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

 • TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

  TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

 • “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

  Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

 • Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

  Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

Khuyên Xita (4): Nhà báo với sức khỏe cộng đồng

Khuyên Xita số 4 có sự tham gia của cây bút phóng sự Đỗ Doãn Hoàng, Thư ký Tòa soạn báo Lao động, người từng trực tiếp viết và tham gia nhiều tuyến bài liên quan đến sức khỏe cộng đồng ở báo Lao động.


Ngày 22/1, chương trình Khuyên Xita số 4 với chủ đề “Nhà báo với sức khỏe cộng đồng” đã được tổ chức tại Khuyên Club với sự tham gia đông đảo của các thành viên Diễn đàn Nhà báo trẻ và các bạn sinh viên yêu thích, đam mê báo chí.

Chương trình lần này có sự góp mặt của vị khách mời đặc biệt là nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, Thư ký Tòa soạn báo Lao động, người từng trực tiếp viết và tham gia nhiều tuyến bài liên quan đến sức khỏe cộng đồng ở báo Lao động và nhà báo Mai Phan Lợi - với vai trò điều phối chương trình.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng và nhà báo Mai Phan Lợi trong chương trình Khuyên Xita số 4

Báo Lao động là một trong những tờ báo đi đầu trong cuộc chiến đấu tranh vì sức khỏe cộng đồng. Những loạt bài gây tiếng vang nhất trong thời gian gần đây có thể kể đến: Loạt bài về vụ Nhân bản kết quả xét nghiệm ở bệnh viện Hoài Đức, Hà Nội (giải Vành khuyên tháng 8/2013), loạt bài về vụ chôn thuốc trừ sâu ở Thanh Hóa (giải Vành khuyên tháng 9/2013) và mới đây nhất là loạt bài về xử lý rác thải ở bệnh viện (giải Vành khuyên tháng 1/2016).

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đã có nhiều chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề trong Khuyên Xita số 4

Chương trình gồm có ba phần: Tọa đàm “Nhà báo và sức khỏe cộng đồng”, Trao giải Vành Khuyên tháng 1/2016 và chiếu phim “Bệnh nhân người Anh”.

Ở phần thứ nhất, nhà báo Phan Lợi đã đặt ra vấn đề với nhà báo Đỗ Doãn Hoàng về quá trình tác nghiệp để thu thập chứng cứ cho loạt bài “Sự thật khủng khiếp trong bệnh viện” đang rất được độc giả quan tâm và chú ý của báo Lao động. Bên cạnh đó, nỗi lo sức khỏe, an toàn thực phẩm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới cũng được đặc biệt quan tâm trong quá trình thảo luận.

Trong khuôn khổ một cuộc thảo luận nhỏ, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đã có những chia sẻ rất thắng thắn về quá trình điều tra, thu thập chứng cứ cũng như là việc phải cải trang để có thể trà trộn vào những nơi tái chế rác thải bệnh viện không đúng tiêu chuẩn. Cụ thể, như trong vụ việc xử lý rác thải của bệnh viện Bạch Mai, anh đã đóng vai một người đến học hỏi kinh nghiệm phân loại và xử lý rác thải để có thể thâm nhập vào nơi tái chế rác thải để thu thập bằng chứng.

“Phía sau lưng nhà xác, nhà tang lễ của bệnh viện Bạch Mai là khu vực xử lý rác thải rất rộng rãi. Ở đó có các căn nhà nhỏ, có cả khu xử lý nước thải máy móc chạy ầm ầm. Họ mua máy móc về, thuê nhân công, có người đứng ra quản lý, tổ chức cách xử lý dây và ống truyền dịch đỏ máu người bệnh, nghiền các xilanh và các mẫu bệnh phẩm có sức lây lan bệnh tật vô cùng khủng khiếp. Tại đây, một công nhân cho biết những ống dẫn truyền, các bơm tiêm sẽ được tái chế thành dép nhựa, muôi, thìa nhựa... Thông qua cuộc nói chuyện với công nhân nữ này thì được biết bà đã làm việc ở đây được vài năm chứng tỏ cơ sở tái chế kinh hoàng này không phải mới đưa vào hoạt động.”

Những vụ việc khuất tất đằng sau các cơ quan chức năng quản lý lĩnh vực y tế gây hại tới sức khỏe cộng đồng cũng lần đầu được đề cập.

“Không thể ngờ được là có một ngày các thìa nhựa, các ống hút sinh tố, ống hút cháo cho người bệnh đang hôn mê ăn, thìa ăn sữa chua, tất cả các hộp đựng xôi, đựng cơm đều được làm từ những thứ bẩn thỉu, trong đó có các sản phẩm nhựa lấy từ bệnh viện, từ các mẫu bệnh phẩm đỏ lòm toàn máu, đặc biệt là có cả các chất phóng xạ mà theo quy định của ngành y tế là phải tiêu hủy ngay.” - Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng thằng thắn chia sẻ.

Clip phóng sự về sự thật kinh hoàng diễn ra hàng ngày trong bệnh viện Bạch Mai lần đầu được chia sẻ với những người tham dự chương trình. Đây là một clip chưa từng được đăng báo hay công bố ở bất kỳ kênh truyền thông nào.

Những phút “lặng người” của khán giả tham gia chương trình Khuyên Xita số 4 bởi sự thật quá kinh khủng đằng sau quá trình xử lý rác thải ở các bệnh viện lớn.

Chương trình cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ của các khán giả tham gia chương trình.

Ông Trần Hùng - Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, bày tỏ: “Tôi khâm phục, ngưỡng mộ anh Đỗ Doãn Hoàng về sự nhiệt huyết, nguy hiểm và tận tâm với nghề, hết sức trách nhiệm với cộng đồng, thực sự là một nhà báo chân chính, vô cùng tử tế. Nhờ loạt bài của anh và nhóm phóng viên Báo Lao động có sức ảnh hưởng và lan tỏa sâu rộng trên phương tiện truyền thông để định hướng dư luận, lấy lại niềm tin, sự đồng thuận từ nhân dân.


Ông Trần Hùng cũng có mặt trong Khuyên Xita số 4 và bày tỏ sự khâm phục của mình tới nhà báo Đỗ Doãn Hoàng

Nhà báo Hoàng Tư Giang, Thời báo Kinh tế Sài Gòn chia sẻ: “Tôi rất phục anh Hoàng, người đã viết phóng sự điều tra hàng chục năm nay. Tôi hiểu rằng số phận của loạt bài về rác thải y tế là vô cùng khó khăn, tuy gây chấn động mạnh song thể chế nhà nước của chúng ta chưa thay đổi, không tương thích để thúc đẩy vai trò của báo chí, không có cơ quan giám sát quyền lực, bảo vệ nhà báo, nên loạt bài này có thể chỉ là “ném đá ao bèo”.

Anh Hoàng Tư Giang chia sẻ ý kiến của mình

Phần thứ hai của chương trình là Lễ trao giải Vành khuyên tháng 1/2016 của Diễn đàn Nhà báo trẻ.

Tháng này loạt bài “Sự thật khủng khiếp trong bệnh viện” của nhóm phóng viên Lãng Quân - Thành An - Cao Nguyên, báo Lao động đã giành chiến thắng đầy thuyết phục. Đứng thứ hai là loạt bài “Kiểm nghiệm thuốc Bà Giằng” của tác giả Ma Loan - Đức Quý báo Pháp luật Plus/Pháp luật Việt Nam. Và đứng thứ ba là bài viết “Thương hiệu Chính trị - Khắc tinh của Hoàng hôn Nhiệm kỳ” của tác giả Võ Trí Hảo - “Thời báo Kinh tế Sài Gòn”.

Ông Trần Hùng, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia (phải) trao giải Vành Khuyên đầu tiên của năm 2016 cùng 3.000.000đ tiền thưởng cho loạt bài “Sự thật khủng khiếp trong bệnh viện” của nhóm phóng viên Lãng Quân - Thành An - Cao Nguyên báo Lao động.

Đứng thứ hai là loạt bài “Kiểm nghiệm thuốc Bà Giằng” của nhóm nhà báo Ma Loan, Đức Qúy của báo Pháp luật Plus/Pháp luật Việt Nam

Nhà báo Hoàng Tư Giang thay mặt tác giả Võ Trí Hảo - Thời báo Kinh tế Sài Gòn nhận giấy chúc mừng từ Diễn đàn cho loạt bài đứng thứ Ba

Vào phần cuối của chương trình, các khán giả của chương trình đã cùng nhau xem bộ phim điện ảnh nổi tiếng “Bệnh nhân người Anh” - bộ phim đã từng đạt 9 giải Oscar danh giá.


Những hình ảnh lãng mạn trong bộ phim đoạt giải Oscar “Bệnh nhân người Anh”
Những hình ảnh bên lề talkshow

Mời các bạn theo dõi thông tin chi tiết về Khuyên Xita (4): “Người đại biểu nhân dân” tại facebook Diễn đàn Nhà báo trẻ và fanpage Khuyên Club.
Đối tác