• Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

 • Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

  Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

 • Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

  Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

 • Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

  Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

 • Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

  Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

 • Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

  Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

 • TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

  TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

 • “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

  Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

 • Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

  Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

Kiến nghị gồm 5 nội dung: (1) Hành lang pháp lý; (2) Bộ máy nhà nước; (3) Vấn đề truyền thông; (4) Sự chung tay của xã hội; (5) Ủng hộ thực phẩm sạch và an toàn để thay thế thực phẩm không an toàn.


Ngày 20/4, nhóm điều phối Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ về vấn đề thực phẩm trước thềm cuộc họp chính phủ về vấn đề này do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
​​
Kiến nghị gồm 5 nội dung:

1. Hành lang pháp lý;
2. Bộ máy nhà nước;
3. Vấn đề truyền thông;
4. Sự chung tay của xã hội;
5. Ủng hộ thực phẩm sạch.

Tuy nhiên, từ kiến nghị của nhóm “Chống thực phẩm bẩn” tới hành động cụ thể của các cơ quan chức năng và kết quả thực tế là một hành trình vô cùng dài và gian nan, đặc biệt là đối với vấn đề an toàn thực phẩm vì đây là nhu cầu thiết yếu nhất của mỗi con người.

Để cuộc chiến chống thực phẩm bẩn đi đến thành công không chỉ cần sự quan tâm của các cơ quan nhà nước mà còn cần sự chung tay của toàn xã hội. Vì vậy, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của tất cả các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và đông đảo người tiêu dùng trong quá trình nỗ lực đẩy lùi những nỗi ám ảnh trên mâm cơm mỗi gia đình Việt Nam.

Hình ảnh lễ phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” hôm 15/4 vừa qua với sự tham gia của bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hành chính - Hình sự, Bộ Tư pháp và nhà báo Mai Phan Lợi, quản trị Diễn đàn Nhà báo trẻ.

Cùng với kiến nghị này, nhóm “Chống thực phẩm bẩn” cũng ra mắt logo “Xanh & Sạch” với tinh thần ủng hộ thực phẩm an toàn đối với sức khỏe cộng đồng.Để liên tục được cập nhật thông tin và hình ảnh về chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn”, mời các bạn truy cập các fanpage, group cùng tên và Diễn đàn Nhà báo trẻ.

---

​​Toàn văn kiến nghị:

NĂM VẤN ĐỀ KIẾN NGHỊ THỦ TƯỚNG

Kính gửi: Ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ

Thưa ông,

Tôi được biết sáng ngày mai 21/4, ông sẽ chủ trì một cuộc họp bàn về dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề an toàn thực phẩm. Trên góc độ người quan sát độc lập và góc độ truyền thông, tôi đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và cá nhân ông cho vấn đề đang cực kỳ bức xúc này, bởi thực tế cho đến giờ này mỗi công dân Việt gắp miếng thức ăn đưa lên miệng vẫn chưa dám chắc chắn là nó sẽ tuyệt đối an toàn.

Là người cách đây một tháng đưa ra lời kêu gọi trên Diễn đàn Nhà báo trẻ và thay mặt cho Nhóm điều hành Chiến dịch truyền thông Chống thực phẩm bẩn đang tiến hành, chúng tôi xin mạo muội đóng góp một vài ý kiến cho Chính phủ trong "cuộc chiến" khó khăn này như sau:

Thứ nhất về mặt chế tài pháp lý quy định trong Bộ luật Hình sự và Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Chính phủ đã rất cố gắng khi sửa đổi, bổ sung để thiết kế tội danh ở Điều 317 BLHS, sẽ có hiệu lực từ 1/7 sắp tới, song nhiều ý kiến đánh giá vẫn rất khó vận dụng do quy định bắt buộc chứng minh lỗi cố ý (biết là chất cấm nhưng vẫn đưa vào thực phẩm) và nhất là chứng minh số tiền thu lợi phải từ 50 triệu trở lên. Nhiều quan điểm cho rằng cần xem hành vi này như hành vi giết người thì mới đủ sức răn đe. Ngoài ra với quy định bắt buộc công khai quyết định xử phạt sau 3 ngày tại Điều 72 Luật Xử lý vi phạm hành chính, qua khảo sát ngẫu nhiên chúng tôi thấy rằng các cơ quan chức năng đã không thực thi đầy đủ, vẫn còn hiện tượng giấu hoặc gỡ thông tin trái quy định của Luật. Điều này cần phải được khắc phục, sửa chữa ngay để lập lại trật tự.

Thứ hai về bộ máy.

Hiện nay số các cơ quan có thẩm quyền về an toàn thực quá nhiều, gồm y tế, nông nghiệp, công thương, khoa học công nghệ, công an, hải quan... nhưng khi có hậu quả xảy ra thì không có lãnh đạo nào chịu trách nhiệm chính. Nếu Chính phủ thấy sức khoẻ nhân dân là vấn đề đáng ưu tiên trong nhiệm kỳ này thì không nên chần chừ với việc xây dựng một bộ máy đủ thẩm quyền, đủ năng lực xử lý vấn đề này và chịu mọi trách nhiệm trước Quốc hội, trước nhân dân. Cơ quan này cũng cần công khai mọi thông tin về hoạt động của mình, nhất là thông tin về các cơ sở sai phạm bị xử lý.

Thứ ba về vấn đề truyền thông.

Chúng tôi được biết nguồn lực của Chính phủ cho hoạt động này khá lớn, song thực tế nhận thức của người sản xuất, người tiêu dùng và kể cả một bộ phận công chức, viên chức về an toàn thực phẩm chưa cao. Vì thế nguồn lực này nên được tổ chức dưới dạng Quỹ, không giao cho bộ ngành nào mà tổ chức gọi thầu công khai để mọi tổ chức, cá nhân có năng lực có thể tự do nộp đề xuất phục vụ mục tiêu chung. Quỹ này cũng nên dành một khoản ưu tiên hỗ trợ chi phí lấy mẫu, kiểm tra mà các cơ quan truyền thông tiến hành nhằm mục tiêu có các tác phẩm báo chí chính xác, thuyết phục phục vụ cộng đồng.

Thứ tư về sự chung tay của xã hội.

Chính phủ cần xác định cuộc chiến này không phải của riêng Nhà nước hay của người tiêu dùng, mà nó đòi hỏi sự chung tay của xã hội dân sự lành mạnh. Hãy mạnh dạn giải thể những hội, hiệp hội lập ra mà hoạt động kém hiệu quả hoặc chỉ tiến hành những hoạt động phục vụ lợi ích nhóm, bất chấp lợi ích cộng đồng, không có ý thức xây dựng và kiểm soát vấn đề đạo đức nghề nghiệp hội viên. Mạnh dạn bắt tay với xã hội dân sự, Chính phủ sẽ có được sự đồng thuận giúp giải quyết nhiều vấn đề chung.

Thứ năm là việc ủng hộ thực phẩm an toàn.

Lãnh đạo Chính phủ nhiều quốc gia gần đây đã làm việc này rất hiệu quả, như trực tiếp trồng rau, nuôi gà hoặc tiêu thụ thực phẩm sạch trước công chúng để làm gương. Nhóm điều phối chúng tôi dự kiến sẽ truyền thông cho một nhãn hiệu thực phẩm an toàn mang tên "Xanh & Sạch" với 5 đặc tính cơ bản gồm: tính an toàn, tính trách nhiệm, tính cộng đồng, tính nghĩa vụ và tính minh bạch. Nhãn hiệu này sẽ ưu tiên cho các nhà sản xuất đạt 5 tiêu chí này, có hậu kiểm, vừa nhằm giúp người tiêu dùng, vừa hỗ trợ nhà sản xuất, phân phối tử tế. Hy vọng ông quan tâm và có động thái cụ thể hỗ trợ nhãn hiệu này.

Trên đây là những đề xuất nhỏ của chúng tôi, hy vọng cá nhân ông và tập thể Chính phủ lắng nghe, đồng lòng vì sự nghiệp chung.

Chúc ông sức khoẻ và thành công!

T. M Nhóm điều phối

Mai Phan Lợi

---

Sau khi kiến nghị của “Chống thực phẩm bẩn” được chia sẻ rộng rãi, nhiều tờ báo cũng lên tiếng để các nội dung kiến nghị được lan tỏa mạnh mẽ hơn, tiêu biểu như Pháp luật TPHCM, Lao động Thủ đô, VnMedia,..

Đối tác