• Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

 • Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

  Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

 • Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

  Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

 • Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

  Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

 • Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

  Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

 • Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

  Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

 • TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

  TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

 • “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

  Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

 • Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

  Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

Trao giải Vành Khuyên tháng 9/2014 - talkshow “Vàng mã và tàn tro”

Ngày 18/9, câu lạc bộ Vành Khuyên (Khuyên Club) đã tổ chức chương trình talkshow “Vàng mã và tàn tro” với sự tham dự của hai khách mời: Nhà báo Bạch Hoàn (kênh VTV24) và biếm sĩ Lê Phương (Leo).

Nhà báo Bạch Hoàn, cùng với nhà báo Việt Cường là tác giả của loạt phóng sự "Đằng sau giấc mơ vàng Khe Đương" đoạt giải Vành Khuyên tháng 9 do các thành viên Diễn đàn Nhà báo trẻ bầu chọn.

Nữ nhà báo Bạch Hoàn nhận giải Vành Khuyên tháng 9/2014 do nhà báo Phan Lợi - đại diện Diễn đàn Nhà báo trẻ trao tặng. Giải thưởng gồm Giấy chứng nhận và 3.000.000 đồng tiền thưởng được trích từ quỹ Vành Khuyên.

Ba nhà báo trẻ của báo Đời sống & Pháp luật: Phạm Liễu, Ngọc Bảo, Nguyễn Mạnh nhận giải Nhì Vành Khuyên tháng 9/2014 do các thành viên Diễn đàn Nhà báo trẻ bầu chọn cho tác phẩm "Lật tẩy thủ đoạn ăn cắp mới của nhân viên cây xăng".

Biếm sĩ Lê Phương là tác giả bức tranh biếm đoạt giải Nhất cuộc thi vẽ tranh biếm về đề tài công khai, minh bạch trên báo chí" do Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC) tổ chức trong khuôn khổ chương trình "Sáng kiến phòng chống tham nhũng" (VACI) 2013.

Biếm sĩ Lê Phương tặng bức tranh đoạt giải Nhất "Cuộc thi vẽ tranh biếm về đề tài công khai, minh bạch trên báo chí" cho câu lạc bộ Vành Khuyên làm kỷ niệm. Cùng với bức tranh này, họa sĩ Lê Phương còn tặng Quỹ Vành Khuyên 3.000.000 đồng với mong muốn giải thưởng Vành Khuyên sẽ tiếp tục được trao tặng cho những tác giả, bài báo xuất sắc, vì cộng đồng.

Khuyên Club xin trích đăng một số nội dung của talkshow:

Từ trái qua phải: Họa sĩ Lê Phương, nhà báo Bạch Hoàn, nhà báo Phan Lợi.

Nhà báo Phan Lợi: Chương trình talkshow ngày hôm nay có tên “Vàng mã và tàn tro”, một cái tên có thể khiến nhiều người thắc mắc và băn khoăn vì không hiểu nó có ý nghĩa gì. Chúng ta sẽ cùng giải mã những thắc mắc này trong chương trình hôm nay. Trước hết, xin hỏi hai anh chị nghĩ thế nào về vàng?

Họa sĩ Lê Phương: Là 1 họa sĩ thì tôi quan tâm trước hết đến màu sắc. Vàng là màu sắc tượng trưng cho mặt trời, vua chúa và những gì quý giá. Về góc độ ứng dụng thì đây là một kim loại không chỉ quý hiếm mà còn được dùng nhiều trong rất nhiều ngành công nghệ viễn thông, trang sức,... Trong cuộc sống thì đây là biểu tượng của quyền lực, là thước đo giàu có, giai cấp của con người. Bởi vậy vàng là thứ kim loại quý mà rất nhiều người mong muốn được sở hữu và sở hữu càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, thành thật mà nói thì trong nhà tôi không có một cây vàng nào cả.


Nhà báo Bạch Hoàn: Nhà tôi cũng không có cây vàng nào nên tôi chỉ nhìn vàng như một công cụ tài chính dưới góc nhìn của một phóng viên kinh tế thôi chứ cũng không có nhận định gì quá to tát (cười).

Nhà báo Phan Lợi: Sở dĩ tôi chọn chủ đề hôm nay là “vàng mã và tàn tro” và hỏi câu vừa rồi bởi chủ đề của hai tác phẩm của hai anh chị đều phản ánh những cuộc mưu cầu danh lợi của những nhóm người mà vàng là một biểu tượng cho danh lợi đó. Bản thân vàng không có lỗi, con người ham mê, chuộng vàng cũng không có lỗi, chỉ có những người đoạt nó bằng các cách thức bất chính, như sử dụng quyền lực, chức vụ để tham nhũng hoặc đạp lên lợi ích xã hội, lợi ích cộng đồng để kiếm tìm nó mới đáng phê phán. Bức tranh đoạt giải của anh Lê Phương đã phần nào thể hiện sự mê muội kiếm tìm vàng đó, mà chuyện tranh ấn nhằm thăng quan tiến chức ở Đền Trần là ví dụ. Xin hỏi họa sĩ, cảm hứng nào để anh sáng tác bức tranh đó?

Họa sĩ Lê Phương: Tôi là một người con Nam Định, nhà tôi cách đền Trần không xa. Trước đây gia đình tôi vẫn thường xuyên đến thăm, vãn cảnh đền Trần. Đây vốn là một địa điểm tâm linh dành cho người dân với những ý nghĩa rất cao đẹp. Tuy nhiên, không hiểu vì sao mà mấy năm gần đây Đền Trần lại trở thành chốn tranh giành ấn tín bằng giấy để cầu thăng quan tiến chức ngoài đời thật. Các bạn đọc báo cũng sẽ thấy những cảnh hàng nghìn người chen chúc tranh giành ấn tín giả với mong muốn cầu bổng lộc, chức tước. Nhiều vị quan chức ở trung ương, địa phương cũng tham gia lễ hội này và được ưu tiên lấy ấn mà không phải chen lấn. Tuy nhiên, dù chen hay không thì tôi cho rằng nhiều người trong số họ cũng có chung mong muốn thăng quan tiến chức như những người chen chúc kia. Không biết các bạn nghĩ gì khi nhìn thấy cảnh đấy, cá nhân tôi thì cảm thấy rất buồn.


Đến hồi đầu năm nay khi đọc được thông tin về Hội Minh Thề không tham nhũng vắng lặng, không có mấy quan khách thì tôi thấy thực sự là thất vọng.

Tôi thất vọng là bởi Hội khai Ấn đền Trần cầu thăng quan tiến chức, đi kèm với nó là bổng lộc danh lợi thì đông nghịt người tham dự, nhiều người trong số đó là quan chức đương nhiệm.

Trong khi đó, Hội Minh Thề không tham nhũng, nơi mà lẽ ra phải có mặt các vị quan chức thì lại chẳng có ai. Đến mức các vị bô lão ở Hải Phòng phải tự đóng vai những người có chức tước để thề không tham nhũng của nhân dân.

Sau khi đọc được những thông tin này, tôi thấy bản thân 2 sự việc đã nói hết những điều tôi suy nghĩ nên công việc còn lại của tôi chỉ rất đơn giản là thể hiện lại 2 sự việc bằng hình ảnh mà thôi.

Nhà báo Phan Lợi: Còn chị Bạch Hoàn, theo chị sự xô bồ ở cuộc tranh giành ấn Đền Trần và cuộc đào vàng ở Khe Đương có gì giống và khác nhau?

Nhà báo Bạch Hoàn: Tôi cho rằng sự việc ở Đền Trần và Khe Đương cũng có những điểm tương đồng. Ví dụ như ở cả 2 nơi đều có sự tranh giành. Dù sự tranh giành đó có biểu hiện không giống nhau. Một nơi là tranh giành chức tước, cơ hội thăng quan, một nơi giành giật vàng – thứ kim loại quý hiếm và có giá trị cao. Tuy nhiên, suy cho cùng, tranh giành để được thăng quan, tiến chức hay tranh giành vàng cũng đều là tranh giành quyền lợi kinh tế mà thôi. Cái khác là ở Khe Đương, người ta đến chỉ vì những giấc mơ về vàng, vì miếng cơm manh áo ở mức độ thấp, còn ở Đền Trần, họ có thể là những người có chức tước, quyền lực trong xã hội và giấc mơ “vàng” của họ lớn hơn rất nhiều. Cái khác nữa là ở đền Trần, những người tham dự lễ khai ấn có thể chỉ phải chen chúc, giành giật với nhau, hoặc đánh nhau là cùng. Nhưng ở Khe Đương, để đi tìm giấc mơ vàng của mình, nhiều người phải đánh đổi cả bằng máu và nước mắt, đôi khi là phải đánh đổi cả tính mạng.

Khi bắt đầu thực hiện phóng sự này, tôi cũng không có kế hoạch gì to tát hay tham vọng nào lớn lao. Tôi chỉ mong muốn đưa sự thật ra trước công luận để những người có liên quan đến hoạt động phi pháp này buộc phải thừa nhận và chấm dứt một hành động cực kỳ nguy hiểm như vậy.

Bất chấp thời tiết mưa bão ở Hà Nội, rất đông các nhà báo, phóng viên và các bạn trẻ yêu mến báo chí - biếm họa đã đến Khuyên Club để tham dự chương trình giao lưu cùng 2 khách mời.

Nhà báo Phan Lợi: Khi thâm nhập vào hầm vàng ở Khe Đương để đưa ra cho công chúng thấy những bằng chứng, các anh chị có sợ không?

Nhà báo Bạch Hoàn: Đây không phải là lần đầu tiên tôi và anh Việt Cường làm một phóng sự điều tra nên ban đầu cũng không lo lắng lắm. Khi bước chân vào hầm, thấy những thanh gỗ chống đỡ trần hầm cực kỳ đơn sơ và nguy hiểm thì tôi cũng bắt đầu hơi lo lắng. Tuy nhiên, đến khi phát hiện ra trong hầm vàng mà tôi và anh Việt Cường đang đứng có đến 20 lỗ mìn đã được khoan sẵn và đã được gắn mìn để các thợ đào vàng cho nổ vào trưa ngày hôm đó thì tôi lo lắng thực sự.

Khi nhìn vào điện thoại thấy lúc đấy đã là 12h trưa thì tôi thấy vô cùng sợ hãi. Đầu tiên là tôi thấy ân hận vì tôi là người quyết tâm vào hầm vàng bằng được nên anh Việt Cường quyết định đi cùng tôi. Nếu sập hầm thì tôi chính là người đã đẩy anh Cường vào sự nguy hiểm này. Tôi cũng bắt đầu nghĩ đến gia đình, đến con trai tôi và không biết mọi người sẽ thế nào nếu tôi chết ở đây. Những suy nghĩ đấy diễn ra rất nhanh nhưng thực sự ám ảnh. Cho đến tận khi ra khỏi hầm vàng và biết mình còn sống tôi mới thấy nhẹ cả người.

Nhà báo Phan Lợi: Tôi thấy nghề báo và nghề họa sĩ có những sự tương đồng nhất định với nhau, như người ta gọi đều là “thư ký thời đại”. Một PV kinh tế hoàn toàn có thể được doanh nghiệp đưa rước với khách sạn 5*, và những khoản “nhuận bút” lớn khi viết những bài vừa lòng nhiều người; hay một họa sĩ nếu chọn con đường vẽ áp phích, tranh cổ động với những gam màu tươi tắn thì cũng có nhiều hợp đồng. Vậy vì sao anh chị lại lựa chọn hướng này cho nghề nghiệp của mình?

Họa sĩ Lê Phương: Thực ra thì tôi cho rằng không phải tôi chọn nghề mà chính là nghề đã chọn tôi. Năm 21 tuổi, tôi vẽ minh hoạ cho An ninh Thế giới thì báo Pháp luật TP.HCM gọi điện cho họa sĩ Lê Tâm của báo hỏi số điện "bác" Leo vì thấy nét vẽ của tôi già quá. Thế là từ đó tôi vẽ biếm cho báo Pháp luật TP.HCM. Cuối năm, báo Pháp luật TP.HCM ưu ái dành toàn bộ trang đôi in 10 tranh biếm màu của tôi trên số Tết 2004. Và đấy là những bước đầu tiên của tôi trên con đường biếm họa.

Nhà báo Bạch Hoàn: Tôi cũng không biết vì sao. Chỉ biết là sau bảy năm gắn bó với nghề báo, dù có sự chuyển đổi hình thức thể hiện từ báo viết sang báo hình, tôi vẫn luôn giữ được lý tưởng nghề nghiệp của mình. Tôi không tham vọng làm được những gì to tát, lớn lao, mà chỉ là ghi nhận, tìm tòi những câu chuyện nho nhỏ trong một bức tranh rộng lớn của xã hội này. Khi được tuyển vào VTV24, các lãnh đạo có hỏi tôi về mục tiêu nghề nghiệp, có muốn làm quản lý hay không, tôi đã trả lời rất thành thật là tôi mong muốn được làm nhà báo một cách trọn vẹn, nghĩa là đi và viết."Tôi mong muốn được làm nhà báo một cách trọn vẹn, nghĩa là đi và viết".

Nhà báo Phan Lợi: Nếu được lựa chọn lại thì các anh chị có chọn một con đường dễ dàng hơn không?

Họa sĩ Lê Phương: Nếu tôi được lựa chọn lại thì có lẽ tôi vẫn chọn con đường tôn vinh những sự cao đẹp bởi đây không phải lựa chọn của tôi mà là sự đưa đẩy của số phận.

Tôi có một người anh ruột làm nghề vẽ áp phích, tranh cổ động và gam màu anh ấy sử dụng là gam hồng; còn tôi thì vẽ biếm từ những năm 20 tuổi với những gam màu tối hơn. Tôi thấy bản thân nghề nghiệp của hai anh em đã là một bức tranh biếm họa, tất nhiên là chỉ là tranh biếm vui thôi. Việc tôi bước chân vào con đường biếm họa hoàn toàn là sự đưa đẩy của số phận chứ ngay từ đầu tôi cũng chẳng chủ đích chọn con đường này.

Nhà báo Bạch Hoàn: Tôi cũng không biết là nếu không làm báo thì tôi có thể làm gì. Không ít lần tôi lên facebook tự đặt câu hỏi như thế và rồi tự trả lời, tôi chỉ làm báo thôi. Tôi đã từng phải đối mặt với nhiều khó khăn đến mức mà tôi cho rằng người khác nếu đứng vào vị trí của tôi có thể sẽ không thể vượt qua được. Tuy nhiên, tôi đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về những biến cố đã xảy ra trong cuộc đời tôi. Mỗi lần như thế tôi lại đứng lên và tự tâm niệm rằng phải đứng lên bằng đôi chân của mình, bước đi những bước mạnh mẽ và vững chắc hơn. Đến giờ, tôi vẫn chỉ muốn là một nhà báo. Một nhà báo nhỏ nhưng tử tế. J


Nhà báo Phan Lợi: Vâng, “nhà báo nhỏ nhưng tử tế”. Điều này không phải nhà báo nào cũng có thể suy nghĩ thông suốt và thực hiện được. Rất cảm ơn hai anh chị đã tham dự chương trình hôm nay. Chúc hai anh chị vững tay bút để tiếp tục cống hiến thêm nhiều tác phẩm xuất sắc cho độc giả cả nước.

----

Giải Vành Khuyên tháng 9/2014:

Bầu chọn vòng 2: https://www.facebook.com/groups/nhabaotre/permalink/701868313236746/?qa_ref=qd

- Bầu chọn vòng 1: https://www.facebook.com/groups/nhabaotre/permalink/700597306697180/?qa_ref=qd

- Chốt danh sách đề cử: https://www.facebook.com/groups/nhabaotre/permalink/700178733405704/

* Mọi chi tiết mời liên hệ: KhuyenClub@gmail.com - 09323.71788


Đối tác