• Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

 • Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

  Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

 • Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

  Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

 • Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

  Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

 • Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

  Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

 • Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

  Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

 • TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

  TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

 • “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

  Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

 • Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

  Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

Bảo mật thông tin cá nhân (14): Bị lừa cài đặt phần mềm không chính thống, cài đặt mã độc, ăn trộm thông tin

Lừa cài đặt phần mềm không chính thống, cài đặt mã độc, ăn trộm thông tin là một số hình thức lừa đảo mà Mec muốn giới thiệu với các bạn trong kỳ này.


Để phòng tránh các mối nguy cơ từ internet người dùng cần nâng cao nhận thức về chúng. MEC xin gửi đến các bạn một số hình thức thường dùng của tội phạm mạng như sau:

• Một thủ đoạn ưa thích của tội phạm mạng hiện giờ là tấn công thông qua các lỗ hổng XSS (Cross-site Scripting) đây là một là lỗ hổng cho phép hacker có thể chèn những đoạn mã client-script (thường là Javascript hoặc HTML) vào trang web, khi người dùng vào những trên web này, mã độc sẽ được thực thi trên máy của người dùng. Những đoạn mã (script) này có thể cài sẵn trên các website, được tải về máy thông qua trình duyệt web. Các Script này hoạt động ngầm, mục tiêu của chúng rất đa dạng nhưng cơ bản là thông tin cá nhân với các loại mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng… hoặc biến thiết bị của bạn trở thành một nơi tiếp tục phát tán những mã độc này. Để phòng tránh những rủi ro này, người dùng nên cập nhật những phiên bản mới nhất của hệ điều hành, trình duyệt phần mềm diệt virus… và không truy cập vào những trang web không chính thống.

• Những ứng dụng: Top 5 người theo dõi bạn, top 10 người gửi tin nhắn cho bạn thường xuyên, bói tính cách… Đằng sau những ứng dụng này là những đoạn mã JavaScript cho phép thu thập thông tin cá nhân, danh bạ, thực thi một lệnh nào đó tự động… bạn có thể bị thêm vào một nhóm, like một fanpage hay theo dõi một ai đó mà bạn không biết. Khi bạn dính bẫy, bạn sẽ tự động tag tên danh sách bạn bè của bạn vào những bình luận nhảm nhí, mang mục đích quảng cáo…Đây là phiền toái mà những người sử dụng mạng xã hội rất hay gặp phải. Người dùng nên cẩn trọng với những ứng dụng như thế này, luôn suy nghĩ trước khi click vào bất cứ đường link, ứng dụng nào.

• Cài đặt thêm plugin, add-on, extension cho trình duyệt. Khi bạn bấm vào link, bạn sẽ được dẫn đến trang cài đặt add-on cho Firefox, extension cho Chrome, tiện ích tự động được thêm vào trình duyệt của bạn. Các tiện ích này chính là nguyên nhân làm trình duyệt nặng nề, xuất hiện quá nhiều quảng cáo khi lướt web, thậm chí dẫn bạn về các trang web nội dung không lành mạnh, web lừa đảo. Sau khi được cài đặt, các tiện ích này có thể hoạt động ngầm không cần sự cho phép của bạn, lấy các thông tin cần cho phép và gửi về các

• Một số trang web cung cấp phần mềm có chứa mã độc, virus, khi phần mềm này được cài đặt, mã độc, virus sẽ hoạt động ngầm và mang lại rủi ro lớn cho thông tin cá nhân, dữ liệu và hệ thống của người dùng. Nhiều người khi được hỏi tại sao lại cài phần mềm này, câu trả lời luôn là không cài, máy tự cài… Người dùng nên có ý thức về việc những phần mềm cài đặt sẽ gây ảnh hưởng đến mình như thế nào.

Theo báo cáo của do CSIS về thiệt hại do hacker gây ra năm 2014 vào khoảng 575 tỷ đô la và hàng trăm triệu người dùng đã bị đánh cắp thông tin cá nhân. Và cũng năm 2014 con số 14.000 điện thoại bị cài đặt phần mềm Ptracker của công ty TNHH Việt Hồng cũng là minh chứng về nạn ăn trộm thông tin, lừa đảo người dùng để moi thông tin cá nhân đang diễn ra phức tạp hơn bao giờ hết.

Dự án bảo mật thông tin kỳ 14 với chủ đề: “Bị lừa cài đặt phần mềm không chính thống, cài đặt mã độc, ăn trộm thông tin” như một lời cảnh báo đối với tất cả mọi người khi sử dụng mạng xã hộiMời bạn like Fanpage Truyền thông MEC để liên tục cập nhật các câu chuyện tiếp theo!


Đối tác