• Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

 • Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

  Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

 • Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

  Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

 • Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

  Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

 • Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

  Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

 • Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

  Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

 • TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

  TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

 • “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

  Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

 • Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

  Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

Trao giải cuộc thi "Góc nhìn công dân"

Ngày 09/12/2016 tại văn phòng Liên hợp quốc (UN) tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Góc nhìn công dân”. Đây là cuộc thi sáng tạo hình ảnh liên quan đến quyền tự do thông tin của công dân quy định tại Luật Báo chí và Luật Tiếp cận Thông tin.

Cuộc thi sáng tạo hình ảnh "Góc nhìn công dân" được thực hiện từ tháng 9/2016 bởi Liên minh Truyền thông và Quyền của người dễ bị tổn thương (RiM) mà MEC là thành viên. RiM gồm 7 tổ chức phi chính phủ Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực báo chí, điện ảnh, y tế, sức khỏe, bảo vệ quyền của người khuyết tật, phụ nữ và người dân tộc thiểu số.

Sau hơn 2 tháng diễn ra cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được 113 tác phẩm với 19 chủ đề khác nhau, thể hiện bằng 7 thể loại: Phóng sự, tiểu phẩm, tin bài, infographic, slide, phim ngắn và phát thanh truyền hình.

Bên cạnh sự tham dự của nhà báo, phóng viên chuyên nghiệp, còn có sự tham gia của những người thuộc nhóm dễ bị tổn thương như: Người khuyết tật, thanh niên dân tộc thiểu số, miền núi…

Cuộc thi khuyến khích việc sử dụng truyền thông hiện đại nhằm trao quyền chủ động cho người tham gia cuộc thi tự phản ánh, chia sẻ góc nhìn của chính mình và của cộng đồng. Qua đó, truyền cảm hứng để người dân chủ động tự giải quyết vấn đề cũng như lưu giữ và thực hành quyền tiếp cận thông tin, minh bạch thông tin.

Kết quả, có 18 tác phẩm được cộng đồng bầu chọn. Trong đó, có tác phẩm về quyền tiếp cận thông tin của người dân tộc thiểu số do chính một người dân tộc thiểu số thực hiện được trao 2 giải - một giải Đồng hành và một giải Cộng đồng.

Đây là những tác phẩm xuất sắc nhất về nội dung, cách thể hiện, hoặc có góc nhìn độc đáo, góc tiếp cận mới lạ thể hiện tính nhân văn cao. Tác phẩm nhận giải được chọn ra trong số 113 tác phẩm do 62 tác giả/nhóm tác giả từ khắp mọi miền tổ quốc gửi về tham dự cuộc thi .

Giải Nhất trị giá 12 triệu đồng thuộc về nhóm tác giả Ngọc Thạnh, Huy Hoàng, Trung Văn, Ngọc Tú ở TP. Hồ Chí Minh với tác phẩm "Hành trình đi tìm con chữ của trẻ em Mã Đà".

02 giải Nhì, mỗi giải trị giá 6 triệu đồng, thuộc về 2 tác phẩm: "Làng thiếu nước" của tác giả Vũ Thị Thêm và "Mục sở thị ống xả thải của Fomosa dưới đáy biển Vũng Áng" của nhóm tác giả Lan Anh - Đỗ Bình - Việt Lâm.

02 giải Ba, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng, thuộc về các tác phẩm: "20.000 tỉ đồng trôi đi đâu?" của tác giả Ngô Đức Long và "Chất thải y tế nguy hại từ bệnh viện, đi đâu?" của nhóm tác giả Bùi Lan Anh, Thanh Thúy, Hà Linh, Huy Quang, Đỗ Hoàn.

Ngoài ra còn có10 giải Cộng đồng và 4 giải Đồng hành do các tổ chức xã hội bầu chọn. Đó là Trung tâm Nghiên cứu Quyền con người và Dân tộc thiểu số (HRC), Liên Minh năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA), Trung tâm con người và thiên nhiên (PanNature), Trung tâm tư vấn và Hỗ trợ hòa nhập người khuyết tật TP Hà Nội (ICC).

Đây là cuộc thi đầu tiên tại Việt Nam tạo điều kiện cho người dân nói chung và người dễ bị tổn thương có cơ hội thể hiện quan điểm, góc nhìn của mình. Không phụ thuộc vào trình độ học vấn, địa vị xã hội, người dự thi có thể góp tiếng nói nhằm xây dựng xã hội minh bạch, văn minh, hướng tới phát triển bền vững.

Dưới đây là một số hình ảnh về lễ trao giải cuộc thi "Góc nhìn công dân".

Ông Hoàng Xuân Lương- Trưởng Ban Tổ chức, Chủ tịch Liên minh Truyền thông và Quyền của người dễ bị tổn thương (RIM), phát biểu khai mạc chương trình.

Bà Louise Chamberlain- Giám đốc Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam.

Đạo diễn Trần Văn Thủy bình luận một số khía cạnh chuyên môn của tác phẩm dự thi

Lễ trao giải nhận được sự quan tâm từ các vị khách trong nước và quốc tế


Đại biểu tham dự lễ trao giải đến từ các tổ chức khác nhau và có chung sự quan tâm về Quyền thông tin của những người yếu thế

Những tiết mục văn nghệ mang đậm đà bản sắc dân tộc được các tổ chức mang tới góp vui


Bà Dương Thị Vân, Đại diện Trung tâm tư vấn và Hỗ trợ hòa nhập người khuyết tật TP Hà Nội (ICC), trao giải Đồng hành trị giá 2.000.000đ cho chị Nguyễn Cẩm Nhung với tác phẩm "Người khuyết tật sợ ra đường"

Đạo diễn Trần Văn Thủy tặng chị Cẩm Nhung đĩa CD phim "Chuyện tử tế" của ông để làm kỷ niệm.

Đại diện Trung tâm Nghiên cứu Quyền con người vùng dân tộc, miền núi (HRC) trao giải Đồng Hành trị giá 5.000.000đ cho anh Vừ Bá Xìa với tác phẩm: "Quyền tiếp cận thông tin của người dân tộc thiểu số"

Ông Hoàng Xuân Lương, Trưởng ban tổ chức, trao giải Cộng đồng, mỗi giải 1,5 triệu đồng cho các tác giả

Bà Phạm Thị Tuyết - Giám đốc Trung tâm Phát triển Truyền thông và Sức khỏe (HCDC) - đại diện BTC lên trao giải Cộng đồng cho các tác giả

Bà Phạm Thị Tuyết - Giám đốc Trung tâm Phát triển Truyền thông và Sức khỏe (HCDC) - đại diện BTC lên trao giải 3 trị giá 3 triệu đồng cho các tác phẩm đạt giải.

Đạo diễn Trần Văn Thủy và bà Dương Thị Vân đại diện BTC lên trao giải Nhì trị giá 6 triệu đồng cho các tác giả đạt giải.

Ông Hoàng Xuân Lương - Trưởng ban tổ chức - lên trao giải Nhất trị giá 12 triệu đồng cho tác phẩm "Hành trình đi tìm con chữ của trẻ em Mã Đà" nhóm tác giả Ngọc Thạnh, Huy Hoàng, Trung Văn, Ngọc Tú.

Nhóm đạt giải nhất đã chia sẻ về khó khăn, kinh nghiệm trong quá trình hoàn thiện tác phẩm "Hành trình đi tìm con chữ của trẻ em Mã Đà".

Đối tác