• Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

 • Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

  Đối thoại về vấn đề “Tiếp cận thông tin” với các bạn trẻ

 • Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

  Chính thức phát động chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” và trao giải Vành Khuyên Xanh lần I

 • Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

  Nhóm “Chống thực phẩm bẩn” gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

 • Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

  Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

 • Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

  Tổng hợp các giải Vành Khuyên: Tháng 6/2013 - Tháng 1/2016

 • TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

  TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

 • “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

  Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

 • Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

  Hội thảo trực tuyến “Truyền thông và CSO”

Trao giải “Vì Cộng đồng”, giải “Vành Khuyên” tháng 11 - Talkshow “Truyền thông & Cộng đồng”

Giải "Vì Cộng đồng" lần thứ nhất được trao cho bài viết về quán cơm Nụ Cười 2.000 đồng của báo Dân Trí còn giải Vành Khuyên tháng 11 được trao cho tác phẩm "Loại 30% đám vác ô thì có tiền tăng lương" của báo Infonet.


Ngày 26/11, lễ trao giải “Vì Cộng đồng” lần đầu tiên cho bài viết “Chuyện lạ giữa Sài Gòn: Suất cơm bằng cốc trà đá, no, sạch, ngon” về quán cơm Nụ Cười 2.000 đồng của tác giả Thúy Ngà, báo điện tử Infonet đã được tổ chức tại Khuyên Club, Hà Nội.

Giải thưởng do chính các nhà báo đề cử, bầu chọn trên Diễn đàn Nhà báo trẻ và được kỳ vọng sẽ đưa những sự đóng góp âm thầm của các tổ chức xã hội trong công cuộc phát triển đất nước đến gần với công chúng hơn thông qua kênh truyền thông báo chí.

Bà Nguyễn Thùy Linh (ngoài cùng bên phải) đại diện Ban Tổ chức trao giải thưởng báo chí "Vì Cộng đồng" cho biên tập viên chuyên mục "Chuyện tử tế thường ngày" và Tổng biên tập Võ Đăng Thiên của báo điện tử Infonet.

Cùng với giải "Vì Cộng đồng", các khách mời tham dự chương trình còn được chứng kiến lễ trao giải Vành Khuyên, giải thưởng hàng tháng của Diễn đàn Nhà báo trẻ nhằm vinh danh các bài báo, nhà báo chân chính với tiêu chí "Dũng cảm, dấn thân, vì cộng đồng, có độ rung xã hội và mang lại sự thay đổi" là giải Vành Khuyên.

Giải thưởng tháng 11 này được trao cho nhà báo Lê Chân Nhân, tác giả của bài viết "Loại 30% đám vác ô thì có tiền tăng lương" trên báo Dân Trí.

Ông Võ Đăng Thiên, Tổng biên tập báo điện tử Infonet (trái) đại diện Diễn đàn Nhà báo trẻ trao tặng Giải Vành Khuyên tháng 11. Do tác giả Lê Chân Nhân không ở Hà Nội nên nhà báo, nhà thơ Bùi Hoàng Tám, trưởng chuyên mục blog báo Dân Trí lên nhận thay.

Tác giả Lê Chân Nhân phát biểu nhận Giải Vành Khuyên tháng 11 và lời cảm ơn các thành viên Diễn đàn Nhà báo trẻ đã ủng hộ và bầu chọn cho mình qua điện thoại.

Trước đó, các thành viên Diễn đàn Nhà báo trẻ cũng đã có sự tranh luận về việc nên trao giải Vành Khuyên cho báo Dân trí với bài báo gốc mang tên "Loại 30% đám vác ô thì có tiền tăng lương" hay là trao cho báo Một Thế giới với title bài đã được chỉnh sửa thành "Dân chúng còng lưng nuôi một đám công chức rồi nghề".

Lễ trao giải báo chí “Vì cộng đồng” và giải “Vành Khuyên” được tổ chức cùng với tọa đàm “Truyền thông & Cộng đồng” để các diễn giả, khách mời, các nhà báo, phóng viên và những người làm công tác xã hội cùng ngồi lại với nhau, chia sẻ những kinh nghiệm thực tế và cùng tháo gỡ những nút thắt trong quá trình hợp tác cùng phát triển.

Chương trình có sự tham dự của các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực báo chí truyền thông, cộng đồng: Nhà báo Võ Đăng Thiên, Tổng biên tập báo điện tử Infonet; Nhà báo, nhà thơ Bùi Hoàng Tám, trưởng mục Blog – báo Dân Trí và chị Đỗ Hải Linh, phụ trách truyền thông của Trung tâm Con người và Thiên nhiên (Pan Nature).

Trong hơn hai tiếng đồng hồ diễn ra chương trình, các khách mời đã cùng nhau chia sẻ thẳng thắn về các vấn đề liên quan đến truyền thông trong nỗ lực thúc đẩy hoạt động cộng đồng của các tổ chức xã hội.

Chúng tôi xin trích đăng một số nội dung của Talkshow:

Từ trái qua phải: Chị Đỗ Hải Linh, nhà báo Võ Đăng Thiên, nhà báo - nhà thơ Bùi Hoàng Tám và nhà báo Phan Lợi.

Nhà báo Phan Lợi: Người làm báo và làm truyền thông đều hiểu giới truyền thông đang trải qua một thời kỳ vất vả. Hôm nay chúng ta ngồi đây để giải đáp câu hỏi báo chí làm thế nào góp sức vào truyền thông.

Nhà báo Võ Đăng Thiên: Hiện nay báo chí đang trải qua thay đổi rất lớn do tác động của công nghệ thông tin, bùng nổ báo điện tử và mạng xã hội, các báo cạnh tranh thông tin khốc liệt, chịu sức ép view rất lớn. Bài phải thu hút người đọc, mới lạ, thậm chí giật gân.

Mục tiêu của báo chí phục vụ bạn đọc và cộng đồng, bài báo viết ra phải có người đọc, hay đến mấy mà không có người đọc thì cũng mất giá trị. Bên cạnh đó, các tòa soạn còn đứng trước sức ép kinh tế: Phải đạt được lượt xem nhiều thì có quảng cáo.

Xu hướng chung của nhiều tòa soạn là câu view, giật gân nhưng với tư cách là cơ quan báo chí của Bộ Thông tin thì Infonet làm khác. Chúng tôi chuyển tải tin tức kịp thời, đồng thời xây dựng một tờ báo tử tế. Đây là lý do chúng tôi mở chuyên mục "Chuyện tử tế thường ngày" nhằm đưa những gương sáng trong cuộc sống tới cộng đồng. Tôi khẳng định những bài này view rất cao, mặc dù không bằng các vụ việc khác như Công Phượng, Trần Văn Truyền…

Như vậy, có thể thấy là bạn đọc cũng không bỏ rơi chuyện tử tế, trong xã hội thì những câu chuyện tử tế không phải không được quan tâm. Tôi tin rằng báo chí vẫn sống được bằng chuyện tử tế.


Nhà báo Phan Lợi: Trong dòng chảy hỗn độn, các tòa soạn và nhà báo bị đặt trước áp lực "câu view" thì có một tia sáng là chuyện tử tế. Chị Linh có thể chia sẻ những hoạt động của tổ chức xã hội có thể thành đề tài của báo chí không? Vì sao trước đây không thành đề tài của báo chí?

Chị Đỗ Hải Linh: Tôi hoạt động trong lĩnh vực môi trường. Tôi thấy trước đây câu chuyện này đã từng có. Nhưng điều kiện công nghệ thông tin làm cho nó đến với bạn đọc nhanh hơn, mạnh hơn. Báo chí và các tổ chức xã hội gắn kết càng ngày càng chặt chẽ. Tổ chức xã hội có thế mạnh riêng trong chuyên môn, họ có điều kiện để hoạt động cộng đồng và tìm hiểu sâu về các chủ đề, kể cả những vấn đề mới như cộng đồng, sâu và hơi nhạy cảm.

Xu hướng hiện tại những năm gần đây các tổ chức phi chính phủ đã chủ động tìm đến báo chí. Tôi thấy mừng dần dần nhà báo coi các tổ chức này là nguồn tin, chỗ dựa khai thác thông tin tạm gọi là tin cậy. Các tổ chức cũng tìm kiếm các nhà báo, có thể là mò mẫm hoặc liên minh tạo thành mạng lưới để tiếp cận với nhà báo. Khoảng cách giữa 2 đơn vị này thu hẹp lại.

Nhà báo Phan Lợi: Thưa anh Bùi Hoàng Tám, báo Dân Trí có một hoạt động cộng đồng rất mạnh mẽ là quỹ Nhân Ái, nhận tài trợ của bạn đọc và làm nhiều việc vì cộng đồng, tạo dựng được uy tín lớn. Tuy nhiên, hình như chỉ có báo Dân Trí là tự đăng tải hoạt động của quỹ này còn các báo khác thì không quan tâm dù đây là hoạt động vì cộng đồng?

Nhà báo, nhà thơ Bùi Hoàng Tám: Đúng là có việc này. Báo Dân Trí cũng không đăng tải hoạt động tương tự của các báo khác. Việc tuyên truyền cho báo khác thì cũng chưa nghĩ tới vì mình không tuyên truyền cho ai, thì ai truyên tuyền cho mình. Tôi sẽ nói lại với Tổng biên tập về vấn đề này.


Nhà báo Phan Lợi: Hoạt động cộng đồng không còn chỉ được truyền tải qua báo chí chính thống mà còn đang được lan tỏa bằng mạng xã hội. Các anh chị đánh giá gì về điều này?

Nhà báo, nhà thơ Bùi Hoàng Tám: Thời của truyền thông chính thống không phải như trước nữa. Có nhiều trường hợp qua mạng xã hội họ tìm đến tận nơi. Ví dụ dịch sởi các bà mẹ tập trung với nhau, chia sẻ với nhau, tự mua máy thở.

Nhà báo Võ Đăng Thiên: Mạng xã hội đang cạnh tranh ghê gớm với báo chí bởi nhanh hơn, tự do hơn, thoải mái hơn và gần gũi hơn. Ví dụ điển hình là "Cơm có thịt", anh Trần Đăng Tuấn là nhà báo nổi tiếng, sức mạnh anh Tuấn sử dụng là facebook.


Nhà báo Mai Phan Lợi: Truyền thông và các tổ chức xã hội làm thế nào có thể hợp tác?Truyền thông xã hội là một sức mạnh không thể phủ nhận. Với hạ tầng wifi phủ sóng rộng khắp và 30 triệu tài khoản facebook. Đây lại chính là những người có tri thức, trình độ nên những thông tin được chuyển tải qua facebook chính là một nguồn tin không thể phủ nhận. Chính phủ cũng chọn cách sống chung với facebook và các mạng xã hội khác. Bởi vậy, các tổ chức xã hội không chỉ trông chờ báo chí chính thống mà phải tận dụng mạng xã hội vì trong tương lai không xa, có thể báo chí cũng phụ thuộc vào truyền thông xã hội.


Anh Lê Hải Bình, GPAR: Tôi làm dự án hỗ trợ máy tính cho nông thôn của 40 tỉnh. Tôi hỏi có sử dụng facebook thì không một thôn bản nào không dùng, kể cả những vùng sâu xa nhất, nơi vùng cao. Không có máy tính thì họ dùng điện thoại di động. Người dùng rất đa dạng và phát triển. Bởi vậy, việc hợp tác với truyền thông xã hội là xu hướng không thể phủ nhận.


Nhà báo Phan Lợi: Ngày hôm nay, Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC) cùng Trung tâm Nâng cao Năng lực cộng đồng (CECEM) và Cơ quan Hỗ trợ phát triển Ai-len (Irish Aid) tổ chức tọa đàm "Truyền thông và cộng đồng" để tạo dựng cơ hội cho các tổ chức xã hội dân sự và báo chí ngồi lại với nhau. Trong 2 tiếng, chúng ta đã cùng nhau đặt ra câu chuyện vấn đề của tổ chức xã hội dân sự có là đề tài của báo chí không, tại sao báo chí lại không mặn mà với câu chuyện của xã hội dân sự… Tuy nhiên, đây là vấn đề rất lớn, không phải là câu chuyện giữa báo chí và tổ chức xã hội mà còn liên quan đến nhiều vấn đề khác mà chúng tôi sẽ nỗ lực tìm hướng giải quyết trong thời gian tới, bằng các hoạt động chuyên sâu hơn.

Trân trọng cảm ơn các anh chị đã đến tham dự chương trình và hẹn gặp lại trong các chương trình sau.

---

Giải Vành Khuyên tháng 11/2014:

- Chốt giải: https://www.facebook.com/groups/nhabaotre/permalink/734962429927334/

- Bầu chọn: https://www.facebook.com/groups/nhabaotre/permalink/733817123375198/?qa_ref=qd


Đối tác